Ứng dụng của Kinh Dịch trong đời sống - Tử vi ứng dụng

Ứng dụng của Kinh Dịch trong đời sống

Nếu nói về ứng dụng của Kinh Dịch thì quả thật là bao la rộng lớn. Bởi lẽ vấn đế lớn nhất của Kinh Dịch đó là các học giả thời hiện đại vẫn chưa rõ lý do vì sao cổ nhân lại tạo ra bộ sách này. Tuy nhiên, chỉ với những gì chúng ta đang biết thì ứng dụng của Kinh Dịch đã trở nên vô cùng đa dạng như thiế kế xây dựng nhà hàng Hàn, Nhật, xem hợp địa thế…. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn kỹ hơn về sự đa dạng kể trên.

Trong quân sự :

Trong thời Tam quốc ở Trung Hoa, Kinh Dịch được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực quân sự. Trong giai đoạn này, quốc phòng là diều được xem trọng nhất, đôi khi còn trên cả đạo trị quốc. Cũng từ đây, các học giả tài bà dần xuất hiện và an định thế cuộc cho thiên hạ. Tất nhiên, Kinh Dịch là 1 trong những phương pháp mà họ đã sử dụng để tạo nên hàng loạt học thuyết quân sự, chiến lược, chiến thuật trong giao chiến.

Tiêu biểu nhất có lẽ phải kể đến cái tên Gia Cát Lượng. Vị quân sư này đã áp dụng lý thuyết của Kinh Dịch, Bát Quái vào cách bày binh bố trận. Theo đó, sử sách ghi chép lại đó là Bát trận đồ. Nhiều hậu bối sau đó cũng dùng trận đồ mà đánh thắng được giặc ngoại xâm.

ung dung cua kinh dich
Gia Cát Lượng đã biết vận dụng quy luật của Kinh Dịch trong quân sự

Trong sức khoẻ :

Theo quan niệm của y học Phương Đông, con người là 1 vũ trụ thu nhỏ nên tồn tại trong đó luồng khí lưu chuyển như đất trời tự nhiên. Do đó, sự vận động của vũ trụ sẽ tác động đến cơ thể con người. Lý luận này cũng là nền tảng sinh ra Chiêm Tinh Học của Phương Tây

Kinh dịch cũng sử dụng thuyết âm dương và ngũ hành để luận quẻ hay các vấn đề về sức khỏe. Cụ thể,  nếu một người mắc bệnh gì đó thì tức là cơ thể người đó đang không tiếp nhận đủ năng lượng từ vũ trũ.

Để khắc phục điều đó, người này phải dùng nội lực (khí công) hoặc ngoại lực (tập thể dục) để cân bằng lại trạng thái âm dương của cơ thể. Kinh Dịch có thể hỗ trợ chữa bệnh thông qua phương pháp niệm số, dựa trên các quy luật nhất định.

Trong triết học :

Triết học và Dịch học có mối quan hệ rất sâu sắc. Hiện nay, nhiều người vẫn cho rằng Kinh Dịch là 1 tác phẩm triết học. Trạng thái vừa thống nhất, vừa đối lập của lưỡng nghi trong Kinh Dịch chính là tính chất quan trọng nhất của triết học thời hiện đại.

Thật vậy, mọi thứ đều có liên kết với nhau, nên vì cố phân loại thì người ta đang tìm cách dung hòa các khái niệm triết học lại với nhau.

Các phương pháp luận hiện đại gần như cũng xây dựng dựa trên Tam Dịch Lý, tức là giản dịch, biến dịch và bất dịch

Trong khoa học :

Trong số các ngành khoa học hiện tại thì dễ tìm thấy tính tương đồng nhất với Kinh Dịch chính là Khoa học máy tính. Thay vì dùng 2 hào âm và hào dương để biểu diễn các sự vật phức tạp, máy tình dùng hệ đếm nhị phân với 2 bit có giá trị là 0 và 1. Từ đây, có thể thấy dù mọi thứ có biến hóa khôn lường thì vẫn còn đó những quy luật bất biến.

Con số 64 chỉ số lượng các quẻ Kinh Dịch cũng là số tổ hợp quan trọng trong Di truyền học. Hai loại mật mã di truyền là DNA và DRN, mỗi nhóm này có gốc Acid Photphoric và gốc kiềm cấu thành. Nhưng gốc kiềm có hai loại khác nhau, mỗi loại này nối với bốn loại gốc kiềm khác thành tám loại, tổ hợp của 8 loại này sẽ thành 64.

Một lĩnh vực phổ biến khác mà có lẽ hiện nay ít ai còn quan tâm, đó là Khí tượng học. Từ thời xưa, con người đã có thể dùng các nguyên tắc trong Kinh Dịch để tính toán và dự đoán thời tiết, thiên tai.

Hiện nay, công việc này đã được giao lại cho các thiết bị máy móc, nhưng vê mặt nguyên tắc hoạt động thì có nhiều nét tương đồng như quy luật ngũ hành.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng