Tứ hành xung và những hiểu lầm thường gặp

Tứ hành xung và những hiểu lầm thường gặp

Những hiểu lầm thường gặp về tứ hành xung

Thông thường để luận đoán người khác hợp hay khắc mình thì người ta chủ yếu dựa vào tứ hành xung. Tuy nhiên, có vẻ như nhiều người chưa hiểu rõ lắm về tứ hành xung. Hoặc có thể là đang lầm tưởng về việc xung khắc này. Hãy cùng tuviungdung.vn tham khảo chi tiết hơn ở bài viết sau nhé!

Những hiểu lầm thường gặp về tứ hành xung
Những hiểu lầm thường gặp về tứ hành xung

1. Vấn đề xung – khắc chỉ tính theo cặp

 • Theo tử vi, 3 nhóm Tứ hành xung bao gồm: Dần – Thân – Tị – Hợi, Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Thường thường phần lớn chúng ta hiểu rằng những con giáp thuộc nhóm tứ hành xung đều xung khắc lẫn nhau. Nhưng hiểu như vậy là khá sai lầm.
 • Có một sự thực phải nói rõ là việc lập ra 3 nhóm tứ hành xung như trên là do quan niệm “âm dương ngũ hành” mà suy ra. Ông cha ta khi xưa sử dụng hệ can chi gồm 12 chi (còn gọi là 12 con giáp) và 10 can. Tiếp theo đó, người ta lại quy ước các hành của ngũ hành cho các can và chi. Ở đó, Dần và Mão ứng với hành Mộc. Thân và Dậu ứng với hành Kim, Hợi và Tí ứng với hành Thủy, Ngọ và Tị ứng với hành Hỏa. Còn lại Thìn, Tuất, Sửu và Mùi là hành Thổ.
 • Dựa theo thuyết ngũ hành tương khắc thì Kim sẽ khắc Mộc, Mộc thì  khắc Thổ, Thổ khắc Thủy…. Do đó Dần tương xung với Thân, Mão xung với Dậu, còn Tị sẽ xung với Hợi, Tí xung với Ngọ. Nhìn vào la bàn phong thủy hoặc một lá số tử vi thì ta có thể thấy rõ ràng. Nếu xét về mặt hình học, các con giáp xung nhau thì sẽ có sự đối xứng với nhau trên các vị trí ở la bàn hoặc các lá số.
 • Vì thế, các con giáp chỉ xung với nhau theo từng cặp. Đó là Dần – Thân, Tị – Hợi, Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, Tí – Ngọ, Mão – Dậu. Hoàn toàn không có sự xung khắc theo nhóm như người ta thường lầm tưởng.

2. Việc xung hay khắc còn phải xét theo mệnh

 • Sự xung khắc trong tứ hành xung là xung khắc theo từng cặp là đúng những chưa đủ. Vì ngay trong từng cặp ấy không phải tất cả những người tuổi Dần đều xung khắc với người tuổi Thân và ngược lại. Muốn biết sự xung khắc cụ thể phải xét đến mệnh của từng tuổi để so sánh với nhau.

2.1. Tổ hợp can chi ảnh hưởng đến sự xung – khắc

 • Trong tử vi, địa chi có 12 con giáp và cùng kết hợp với 10 can mới tạo thành tổ hợp can chi. Theo cách phân chia được sách “Tự điển tử vi” của tác giả Đắc Lộc. Thì các con giáp như: Tí, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất là thuộc tính dương. Các con giáp còn lại thuộc tính âm là: Sửu, Mão, Tị, Mùi, Dậu, Hợi.
 • Bên cạnh đó, người ta cũng lại phân chia tiếp tính âm dương của 10 can. Theo cách phân chia được “Tự điển tử vi” chép thì: Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm là dương. Còn các can như Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý là âm. Khi ghép can với chi để tạo ra các năm can chi người ta ghép theo quy luật là can dương ghép với chi dương, can âm ghép với chi âm. Do vậy 12 chi ghép với 10 can chỉ tạo ra 60 năm mà thôi. Chu kỳ 60 năm đó được gọi là Lục thập hoa giáp.
 • Thêm nữa, người xưa cũng vận dụng thuyết ngũ hành để gán cho các can mang tính chất của ngũ hành. Trong đó, các can Giáp Ất là hành Mộc, Bính Đinh là hành Hỏa. Mậu Kỷ là Thổ, Canh Tân là Kim và Nhâm Quý là Thủy.
Không phải các con giáp trong bộ tứ hình xung đều khắc nhau
Không phải các con giáp trong bộ tứ hình xung đều khắc nhau

2.2. Vận dụng ngũ hành để xác định sự xung – khắc

 • Vì vấn đề ở đây chúng ta đang nói về xung khắc, mà xung khắc là khái niệm thuộc về ngũ hành. Bởi thế những diễn giải bên trên là nhằm để chúng ta hiểu rõ hơn về sự liên quan giữa các can chi với âm dương ngũ hành.
 • Bây giờ quay lại vấn đề tính tuổi xung khắc. Như trên thì việc hiểu Dần – Thân – Tị – Hợi thuộc tứ hành xung. Nghĩa là cả 4 con giáp xung khắc lẫn nhau là hoàn toàn sai lầm. Vì chỉ có Dần – Thân và Tị – Hợi xung nhau mà thôi. Tuy nhiên, cũng không phải tất cả người tuổi Dần xung với người tuổi Thân.
 • Theo những gì ghi chép trong sách “100 điều nên biết về phong tục Việt Nam” thì trong luật “âm dương ngũ hành” có 3 thế. Đó là tương sinh, tương khắc và tương hòa. Ví dụ Kim sinh thủy là tương sinh, Mộc khắc Thổ là tương khắc. Còn Kim với Kim hoặc Mộc với Mộc là tương hòa.

3. Kết luận

 • Như vậy các tuổi chỉ thực sự xung khắc với nhau nếu mệnh của họ xung khắc nhau. Giờ ta lấy tuổi Kỷ Tỵ làm ví dụ cụ thể. Theo quan niệm tứ hành xung thì Tuổi Tỵ xung với tuổi Hợi. Trong tuổi Hợi có 6 năm tuổi là Ất Hợi, Đinh Hợi, Kỷ Hợi, Tân Hợi, Quý Hợi. Nhưng không phải cả 6 tuổi này đều xung khắc với người tuổi Kỷ Tỵ.
 • Tuổi Kỷ Tỵ có nạp âm là hành Mộc. Tuổi Ất Hợi là hành Hỏa. Đinh Hợi là Thổ, Kỷ Hợi là Mộc, Tân Hợi là Kim và Quý Hợi là Thủy. Như vậy, Kỷ Tỵ và Kỷ Hợi là tương hòa vì cùng là Mộc. Kỷ Tị với Quý Hợi và Ất Hợi là tương sinh vì Kỷ Tị là Mộc sinh cho Hỏa của Ất Hợi và được Thủy của Quý Hợi dưỡng. Cuối cùng chỉ còn Đinh Hợi là Thổ thì bị Mộc của Kỷ Tỵ khắc và Tân Hợi là Kim khắc Mộc của Kỷ Tỵ.

Tóm lại, khi xét sự xung khắc của các tuổi trong tứ hành xung, phải xét đến mệnh của tuổi mình. Rồi sau đó mới xét đến các mệnh của 6 tuổi trong con giáp xung với mình thì mới cặn kẽ và chính xác được.

Bài liên quan

1 Comment

 1. Anh Tuấn

  Nếu bàn như vậy cung hợp lý với cặp đối trục trên sơ đồ can chi. Nhưng nếu tuổi nhâm thân 1992 nạp âm kiếm phong kim khắc môc trong khi nó không phải vị trí đối xứng?

  Reply

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng