Tứ Hành Xung có thể xác định tuổi xung khắc chính xác? - Tử vi ứng dụng

Tứ Hành Xung có thể xác định tuổi xung khắc chính xác?

Tứ Hành Xung có thể xác định tuổi xung khắc chính xác?

Trong tử vi, khi xác định sự tương sinh tương khắc giữa các tuổi người ta thường sử dụng tứ hành xung và tam hợp. Vậy chỉ dựa vào mỗi Tứ Hành Xung có thể xác định hai người chắc chắn xung khắc với nhau không?

Định nghĩa Tứ Hành Xung

Tứ Hành Xung có thể xác định tuổi xung khắc chính xác?
Bảng xung khắc của địa chi

12 con giáp được tạo nên từ 12 con vật thân thuộc trong cuộc sống. Trong những con vật đó sẽ có những con mâu thuẫn, xung đột với nhau. Quan sát và ghi nhận những điều đó, cộng thêm nguyên lý tương sinh tương khắc của ngũ hành người xưa đã tạo nên Tứ Hành Xung. Người ta  phân 12 con giáp thành 3 nhóm, mỗi nhóm có 4 con xung khắc với nhau.

Nguyên tắc tương sinh tương khắc của ngũ hành là: kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim; kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim.

3 nhóm Tứ Hành Xung gồm:

  • Nhóm 1: Tý, Ngọ, Mẹo, Dậu
  • Nhóm 2: Dần, Thân, Tỵ, Hợi
  • Nhóm 3: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi

Mọi người thường áp dụng nguyên tắc vào việc chọn người kết hôn, chọn năm sinh con hoặc tuyển dụng nhân viên,…

Những tuổi thuộc Tứ Hành Xung có chắc chắn xung khắc nhau?

Tứ Hành Xung có thể xác định tuổi xung khắc chính xác?
Các con giáp chỉ khắc nhau theo từng cặp

Có nhiều người cho rằng chỉ cần nằm trong một nhóm Tứ Hành Xung thì các tuổi chắc chắn sẽ xung khắc với nhau. Tuy nhiên, đây không phải là nhận định chính xác. Chúng ta nên phân định sự xung khắc của các tuổi trong Tứ Hành Xung thông qua nguyên lý ngũ hành âm dương.

Ví dụ Tý là dương Thủy, Ngọ là dương hỏa nên xung khắc nhau. Mẹo là âm mộc, Dậu là âm kim nên cũng xung khắc nhau. Tuy nhiên, Tý là dương thủy lại tương sinh cho âm mộc của Mẹo.  Mẹo là âm mộc tương sinh cho dương hỏa của Ngọ.

Như vậy, các con giáp trong Tứ Hành Xung chỉ tương khắc theo cặp. Đó là Tý – Ngọ, Mẹo – Dậu, Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, Dần – Thân, Tỵ – Hợi.

Cơ sở thật sự để xác định sự xung khắc

Tứ Hành Xung có thể xác định tuổi xung khắc chính xác?
Nếu hai người thật sự yêu thương nhau, xung khắc không còn là vấn đề lớn nữa

Tứ Hành Xung thật sự chỉ xác định được sự xung khắc hay tương hợp của địa chi. Muốn chính xác ta phải xét thêm cả thiên can của từng năm theo Lục Thập Hoa Giáp nữa.

Lục Thập Hoa Giáp chính là sự ghép đôi của từng cặp can chi theo nguyên tắc âm dương. Khi ghép đôi như vậy, sẽ có 60 cặp ứng với 30 nạp âm. Thực ra nạp âm mới là yếu tố xác định xung hợp chính xác.

Ví dụ, theo tứ hành xung thì Tý và Dậu không hợp nhau. Tuy nhiên, Bính Tý thuộc Giản Hạ Thủy lại hợp với Quý Dậu thuộc Kiếm Phong Kim. Vì nếu tính theo nạp âm thì kim sinh thủy. Thêm nữa, kiếm muốn sắc bén cần có nước để mài và chùi rửa.

Hoặc không, có những tuổi nạp âm ngỡ như xung khắc nhưng lại bổ trợ cho nhau. Ví dụ như Tích Lịch Hỏa và Đại Hải Thủy. Dù thủy và hỏa xung khắc, nhưng nếu người mạo hiểm, nhiệt huyết như Tích Lịch Hỏa kết hợp với người uyên bác, có tầm nhìn xa như Đại Hải Thủy thì chắc chắn sẽ làm nên việc lớn.

Tóm lại, ta không nên áp dụng máy móc Tứ Hành Xung vào việc xét đoán sự tương hợp giữa hai người. Vì như thế sẽ không thấy được bức tranh toàn diện của vấn đề và dễ mắc phải sai lầm. Khi lựa chọn bạn đời, thời điểm sinh con hay lựa chọn bạn bè, đồng nghiệp ta nên luận đoán tử vi để chính xác hơn.

Ngoài ra, tử vi cũng không phải là tất cả. Có những người dù tương khắc nhưng vẫn yêu thương nhau và vượt qua tất cả. Quan trọng là cách ta sống, cách ta chấp nhận, tôn trọng, bao dung cho nhau.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng