Tham luận về số mệnh con người phần 2 - Tử vi ứng dụng

Tham luận về số mệnh con người phần 2

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về quan niệm cải số của một mệnh người. Cũng như luận bàn về khả năng cải số đổi mệnh thông qua một số phương pháp nhất định. Trong bài viết này, Tử vi ứng dụng hướng dẫn cách ứng dụng Bát Tự trong việc cải số.

Bát tự và tử vi trong việc sửa số

Muốn sửa được số thông qua xem bát tự thì phải hiểu rõ thuyết “Thời và Vị” trong Kinh Dịch. Trong sách “Kinh dịch – Đạo của người quân tử” học giả Nguyễn Hiến Lê đã giảng thích chuyện này. Ví dụ rõ nhất là quẻ Sư, tức 1 quẻ chinh chiến. Các Vị (hào) có đủ cả các tính chất của một cuộc chiến, từ thắng trận cho đến được ban thưởng (hào 2) hay tử trận (hào 3). Hào 4 là thành công nhờ rút lui chiến thuật,…

Chú trọng tổng quan thay vì tiểu ý

Cái cần là xem nhất là đang ở Vị nào, Thời nào và vì sao. Vì vậy, việc nghiên cứu một cách thấu đáo là hết sức cần thiết, ít nhất là hiểu rõ hình tượng tổng thể của từng quẻ. Tránh tính trạng quá chú ý vào các tiểu tượng (ý hào).

Như quẻ Đại quá là nói về thời của cây cột chống đỡ vật nặng trong thế chênh vênh, ý nói ắt có gian nan. Có hào chỉ ra Vị là cây cột yếu có thể đổ vỡ (hào 3), có hào chỉ ra là chống đỡ được nhưng rất nhọc nhằn và tiềm ẩn nguy hiểm cao (Hào 4).

Quẻ Hằng cũng vậy, nam mà gặp quẻ này thì thường không tốt. Vì Hằng là chỉ tính lâu bền, chỉ trong cái thế bề tôi trung với vua, vợ chung thủy với chồng thì mới tốt. Các trường hợp còn lại chỉ tình thế mắc kẹt, trì trệ.

Quẻ Đỉnh là tượng chỉ sự hưởng lộc vị, nhưng lên đến hào 6 thì là lúc tàn cuộc, nên dừng lại ở đây.

Ví dụ thực tế trong xem bát tự.

Một quan chức có các tuế vận như sau:

Đại vận là Thuần khảm – hào 3.

2000: Trạch phong đại quá – hào 4

2001: Lôi phòng hằng – hào 5.

2002: Hỏa phong đỉnh – hào 6.

2003: Hỏa thiên đại hữu – hào 1.

Luận giải chi tiết

Năm 2000, vì thấy đại vận xấu và ý hào rõ ràng là phải chống đỡ vất vả tôi khuyên nên phải thận trọng, phòng tiểu nhân (Hào 4 quẻ Đại quá khuyên không quá nghe bọn tiểu nhân) nhưng ông này đang ở thế đắc thắng nên không để tâm lời khuyên này. Dù sau đó như ý hào, ông cũng chống đỡ thành công dù vất vả.

Đến năm 2001, tôi bắt đầu khuyên ông nên rút lui ra khỏi vị trí hiện tại nhưng ông cũng không nghe để đến cuối năm vướng vào một vụ bê bối khác. Tuy nhiên, ông cũng vẫn qua được

Đầu năm 2002, ông gọi tôi đến nói rằng tôi đã đóan đúng những nạn của ông nhưng nay ông thoát hết rồi, nên ông muốn tôi xem tiếp. Tôi thấy hay tuế vận 2002 và 2003 đều nói rằng không được ham lộc vị nên rút lui.

Tôi nói thẳng là nếu ông không tự lui thì sẽ bị mất chức. Nếu thoái lui thì đến 2005 ông sẽ có lại chức vụ, tránh bị cách chức. Tuy nhiên, ông không tin và nói rằng sóng gió như thế nào ông cũng chống chọi được.

Kết cục của vị quan chức

Đến cuối năm, trong cuộc họp cấp cao nhất, thượng cấp của ông bị chất vấn dữ dội về chuyện của ông. Hậu quả là giờ giải lao, vị thượng cấp gọi điện về bảo soạn ngay lệnh cách chức ông.

Ông nhận lệnh ra đi hết sức bất ngờ và đến nơi mới trong tư thế kẻ vừa bị cách chức, bơ vơ (hào 1 quẻ Đồng nhân). Không chuẩn bị trước, lại ở trong thế khó khăn như vậy nên khi ra khỏi đại vận hào 3 quẻ khảm, ông này có được bổ nhiệm lại nhưng không mấy gì hay.

Qua câu chuyện trên, ta thấy nếu ông này tin tưởng hơn, dũng cảm ra đi từ khi đang quẻ Hằng (hào 5) thì hay hơn nhiều. Đến quẻ Đỉnh (hào 6) mà ra đi thì chí ít cũng không bị cách chức. Ông sẽ có nhiều thời gian hơn để vận động cho một vị trí khác, không bị bất ngờ và bị động như lúc này.

Dù sao thì ví dụ trên cũng cho ta thấy Bát tự đã cho ra hàng loạt lời nhắc chỉ có điều ta có dám nghe hay không thôi.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng