Tham luận về số mệnh con người Phần 1 - số mệnh là gì - Tử vi ứng dụng

Tham luận về số mệnh con người Phần 1 – số mệnh là gì

Hầu như những người xem số nghiệp dư đều muốn tìm hiểu bói toán với mong muốn biết được số mệnh là gì. Thế nhưng người có số tốt thì ít, mà trắc trở, khó khăn thì nhiều. Do vậy mà ước muốn cải sửa số mệnh luôn là nỗi băn khoăn, khắc khoải của những người tự xem số cho mình.

Tổng quan

Điểm lại trong các sách vở về lý số, thì bài viết về sửa đổi số mệnh của Nguyễn Phát Lộc trong quyển Tử Vi Tổng Hợp có thể xem là sát nghĩa và có lý luận chặt chẽ nhất. Thế nên những gì được các bậc tiền bối đã nói chỉ xin nhắc qua và thêm thắt vào chút ít. Mục đích của bài viết này sẽ chỉ xoay quanh câu hỏi “lý thuyết đã là như thế, còn thực hành thì sao?”

Những vấn đề nổi bật

– Số mệnh là gì? Nên hiểu số mệnh như thế nào?

– Hạnh phúc là gì? Nên đặt tiêu chuẩn hạnh phúc ra sao?

– Làm thế nào để cải sửa số mệnh và mưu cầu hạnh phúc.

– Biết được số mệnh như thế, con người cần có lập trường gì trước số mệnh.

Mục đích sống của con người là gì?

Mục đích cuối cùng của con người là hạnh phúc hơn, chứ không thể cụ thể là giàu hơn, quyền cao chức trọng hơn …Nên khái niệm hạnh phúc là gì hết sức quan trọng. Trên 2 nền tảng “số mệnh” và “hạnh phúc” đó mà tìm cách để có hạnh phúc nhiều hơn. Và cuối cùng, nếu không sửa nỗi thì cần có thái độ như thế nào để có thể có đủ dũng khí tiếp tục sống và đón nhận.

Có thể sửa số không và sửa được đến mức nào.

Tôi tránh không lao đầu vào khái niệm vốn hay gây tranh cãi “Số mệnh là gì” mà chỉ xét xem có cải sửa số mệnh được không và từ đó may ra cũng gợi mở cho chúng ta con đường để tìm ra cách sửa số.

Có thể cải số không?

Thuyết nhân quả và nghiệp báo của phật giáo cho chúng ta những gợi ý gần nhất về số mệnh. Khi nói về tính chất của nghiệp quả, đức phật hỏi “Nếu như có người cho một muỗng muối vào bát nước. Hỡi này các tỳ kheo, các người nghĩ thế nào? Bát nước có trở nên mặn và khó uống không?”

Các đệ tử phật trả lời là có. Đức phật lại hỏi “Bây giờ, tỷ như người ta đổ muỗng muối ấy xuống sông Hằng. Này hỡi các tỳ kheo, các người nghĩ sao, nước sông có vì muối ấy mà trở nên mặn và khó uống không?” Các đệ tử phật trả lời là không.

Cài số như thế nào?

Theo đó, nếu như số mệnh được tạo ra là từ nghiệp báo, thì việc cải đổi là rất “khả dĩ”, có thể từ mức rất “mặn” thành ra hầu như không có gì.

So menh la gi
Liệu con người có thể tự làm chủ số mệnh ?

Có nhiều lý thuyết cho rằng số mệnh hàm chứa trong tâm trí con người. Kinh phật cũng có câu “Này hỡi các tỳ kheo, Như Lai xác nhận rằng chính Tác Ý là nghiệp”. Nhiều trường phái tâm lý cũng cho rằng, có gì đó trong tâm con người như là thiên hướng, dẫn dắt người ta hành động theo chiều hướng nào đó. Đáng chú ý nhất là học thuyết của Sigmond Freud về vô thức. Nếu quả như vậy, việc cải sửa số mệnh là nằm ở chỗ hiểu được chính mình.

Tìm cách thay đổi vận số trong tương lai nhìn thấy được bằng xem số

Nguyễn Phát Lộc cho rằng hạnh phúc là sự cân bằng giữa ý muốn và năng lực thực hiện. Hai thứ này càng gần thì người ta càng hành phúc và cuối cùng người ta phải tiết chế ham muốn, tự rèn luyện tâm trí để việc tự chế dễ dàng và thoải mái hơn đồng thời nuôi dưỡng một lối sống đạo đức. Khi làm được những điều trên, nói chung là người ta sẽ hạnh phúc hơn.

so menh la gi
Hướng thiện là cách tốt nhất để thay đổi số mệnh

Nguyên tắc trên là cực kỳ đúng đắn chỉ có điều đó là nguyên tắc chung trong toàn cục. Còn cụ thể thì sao? Ví dụ, nếu tôi thấy trước trong vài năm tới tôi sẽ gặp đại nạn và vấn đề đặt ra là làm sao tránh hay chí ít là giảm nhẹ, thì có cách nào hay con đường nào cho tôi chút hy vọng không?

Gốc rễ vấn đề việc hạn chế ham muốn và sống 1 cuộc đời đạo đức. Theo tôi, có 1 số con đường sau khả dĩ có thể cải sửa chút ít số mệnh nếu như chúng ta đã nhìn thấy nó mờ mờ trong tương lai:

_Tận dụng những lời nhắc mà tiền nhân để lại trong kỹ thuật xem số, bát tự hà lạc để chắt lọc được những lời nhắc hữu ích nhất

_Kiểm soát chu kỳ sinh học, nhịp sinh học của cơ thể

_Nhìn kỹ và tự vấn bản thân mình để tìm giải pháp theo hướng có đạo đức nhất

Trong những bài viết sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết 3 cách trên

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng