Những bí ẩn về ngày mùng 5, 14, 23 - có xấu như ta vẫn tưởng?

Những bí ẩn về ngày mùng 5, 14, 23 – có xấu như ta vẫn tưởng?

Bí mật được bật mí về ngày 5, 14, 23 - có xấu như ta vẫn tưởng?

Ngày xưa, chọn ngày tốt xấu luôn được ông bà ta xem trọng. Ngày nay, cũng còn rất nhiều người tin vào điều đó. Các nhà kinh doanh, mua bán lớn họ cũng thường chọn ngày tốt để khai trương cửa hàng, ký kết hợp đồng công việc hoặc xuất hành làm ăn xa. Trong đó, có 3 ngày mùng 5, 14, 23 được xem là ngày kiêng kỵ nhất. Tại sao lại như thế?

1. Quan niệm kiêng kỵ về ngày mùng 5, 14, 23 xuất phát từ đâu?

Theo quan niệm người xưa, vào ngày mùng 5 Tết, trên biển sẽ xuất hiện những dòng chảy lưu không bình thường, dễ gây hại đến những người dân tại đó. Bởi phương tiện lưu thông vẫn còn hạn chế. Họ chủ yếu sử dụng tàu bè để làm phương tiện đi lại. Vì thế, biển có biến động xấu làm ảnh hưởng quá trình xuất hành của họ. Chuyện canh tác, ảnh hưởng triều cường, độ mặn hay khi ra khơi đánh bắt thủy hải sản không được thuận lợi. Vì vậy mà kinh tế biển còn nhiều hạn chế.

Tránh đi biển ngày 5 14 23
Tránh đi biển ngày 5 14 23

2. Tìm hiểu về ngày Nguyệt Kỵ – ngày mùng 5, 14, 23

Thuộc ngôi trung cung Hà Đồ – ngôi vua lấy số 5 làm biểu tượng. Cửu cung là số 9. Số 5 được nhập vào trung cung cộng với số 9 là 14, nhập tiếp trung cung là 23. Huỳnh Sát là một hung sát tinh tại trung cung. Thái Tuế – ngôi vị của vua chất chồng lên Huỳnh Sát nên người dưới tránh người trên. Không tránh thì phạm vào lại phải gặp hung.

Về quan niệm bên Trung Quốc. Những ngày mùng 5, 14, 23 được xem là “Nguyệt Kỵ”. Các bạn có thể để ý thấy được điểm chung của 3 ngày này không nào! Hai số cộng lại sẽ ra là 5 (1 với 4 và 2 với 3). Số 5 ở giữa không cao cũng chẳng thấp. Người ta thấy nó rất lưng chừng, lấp lơ lấp lửng.

Cho nên, kiêng xuất hành hay làm các công việc trọng đại trong 3 ngày này khiến mọi việc trở nên dang dở, không đến nơi đến chốn.

3. Kiêng kỵ xuất hành vào ngày mùng 5, 14, 23 có đáng tin không?

Theo một nguồn thông tin có kể về một câu chuyện, tựa là “Trâu Kiết”. Được kể như sau…

Ngày xưa, cứ vào mỗi tháng Nhà vua sẽ đi tuần tra ba lần. Từng lần như thế thường có khoảng thời gian cách nhau là 9 ngày. Đó là những ngày mùng 5, 14, 23. Theo tục lệ hồi ấy, dân không được phép nhìn mặt vua. Kiệu vua đi đâu dân bắt buộc quỳ rạp cuối đầu không được nhìn lén. Nếu ai ngước mặt lên nhìn sẽ bị xử phạt nặng.

Người dân truyền miệng nhau kiêng kỵ khi ra đường trong những ngày ấy. Từ ngày này qua tháng nọ, ba ngày này trở thành ngày xấu trong tháng. Người dân không muốn xuất hành làm ăn vào ngày mùng 5, 14, 23.

Hiện nay, xã hội có suy nghĩ thoáng hơn, nhất là giới trẻ, họ không còn đặt nặng về vấn đề xem ngày nào là tốt hay là xấu nữa. Nhiều người vẫn chọn những ngày này để làm các công việc quan trọng như cưới hỏi hay chuyển nhà, cất nóc,…

Tóm lại, việc kiêng kỵ đi xa vào những ngày mùng 5, 14, 23 liệu có đúng hay không còn tùy vào suy nghĩ của mỗi người. Ông bà ta đã đúc kết những kinh nghiệm quý báu âu cũng là do xem hiện tượng thời tiết rất hợp lý, những ngày trên thường không thuận lợi cũng có cơ sở khoa học. Những ai tin vào những quan niệm trên nên hạn chế ra đường vào những ngày này nhé.

Bài liên quan

1 Comment

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng