Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín luận theo Ngũ hành - Tử vi ứng dụng

Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín luận theo Ngũ hành

Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín luận theo Ngũ hành

Trong cuộc sống, Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín được xem là thước đo đạo đức cho mỗi con người. Đây là năm đức tính căn bản giúp phân định người lương tri và kẻ bại hoại. Vậy Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín được luận như thế nào trong Tử vi Ngũ hành? Và nó biểu thị những giá trị gì về nhân cách con người? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau. 

=>Xem thêm: Kim cương nhân tạo.

Vài điều về Ngũ thường Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín

Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín là năm đức tính của con người xét trên bình diện nhân phẩm, đạo đức. Chúng được gọi là Ngũ thường trong Tam cương Ngũ thường của luận thuyết Nho giáo.

Ngũ thường là năm điều thường có, hằng có ở bản thân mỗi con người. Nó được xem là những quy chuẩn về thước đo đạo đức, nhân cách mỗi cá nhân. 

Ngũ thường là bản quy chiếu để con người hướng thiện, rèn luyện bản thân, toàn tài và thiên lương. Nếu mất đi bất kỳ đặc tính nào, con người rất dễ lầm đường lạc lối. Thậm chí có thể trở thành kẻ bại hoại cho xã hội. 

Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín luận theo Ngũ hành
Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín là Ngũ thường quy về quy chuẩn đạo đức con người

Ngũ thường Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín có sự tương ứng với Ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Việc đối chiếu này được tiến hành dựa trên ý nghĩa siêu hình của Ngũ hành. Bởi bản thân nó luôn mang tính chất gán ghép, biện luận cho vạn vật của vũ trụ. Đồng thời, giá trị Ngũ thường có sự tương đồng thú vị với Ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa ,Thổ. 

=>Xem thêm: Nhẫn nam kim cương giá rẻ.

Ngũ thường Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín luận theo Ngũ hành

Thường Nhân ứng với hành Mộc

Trong Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín, thường Nhân là chủ của sự thanh tĩnh, thư thái, ung dung tự tại. Nhân đại diện cho đức tính bao dung, rộng lượng, nhân ái của con người. 

Hành Mộc được biểu trưng bởi những loài thảo mộc, cây cối xanh tốt. Mộc với cố định, không có sự di động hay cạnh tranh. Như loài tùng bách tươi tốt quanh năm, bất chấp sự khó khăn của thời tiết. 

Vì vậy, hành Mộc tương tự như thường Nhân của con người. Là biểu tượng cho nhân đức của những người lương thiện. Nó vừa bao dung, lại vừa vị tha. 

Thường Lễ ứng với hành Hỏa

Thường Lễ bao gồm tất cả những điều soi sáng, mang tính chất khuôn phép và lễ nghi. Nhằm tạo nên sự duy trì đẹp đẽ về việc tôn trọng, lưu hành, phát huy chân lý tốt đẹp. Lễ chú trọng đến ánh sáng và hình thức đặc trưng là Tế tự.

Hành Hỏa được biểu trưng bởi lửa, ánh sáng và những nguồn năng lượng mạnh mẽ. Tính ứng dụng lớn nhất của Hỏa đó là việc mang lại năng lượng và soi sáng mọi nơi. Theo phương diện Triết học, Hỏa cũng biểu thị cho sự tôn kính quỷ thần của con người. 

Thế nên, hành Hỏa được xem là tương đồng và đại diện cho thường Lễ của con người. 

Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín luận theo Ngũ hành
Thường Lễ tương ứng hành Hỏa đề cao lễ nghi, khuôn phép

Thường Nghĩa ứng với hành Kim

Thường Nghĩa trong Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín là đại diện cho những thích ứng về nguyên tắc, lễ nghĩa. Đồng thời, Nghĩa cũng là công lý, những điều hằng cửu, cứng cỏi, không bất biến và phai sờn. 

Trong khi đó, hành Kim là đại diện cho vàng bạc, bạch kim và những thứ kim loại khác. Hành Kim luôn luôn giữ mãi vẻ rắn chắc, sáng bóng của mình. 

Do đó, các cổ nhân luôn xem hành Kim là đại diện cho thường Nghĩa. 

Thường Trí ứng với hành Thủy

Người xưa thường nói “Trí giả nhạo Thủy” (Bậc trí giả thích nước). Điều này cho thấy người trí, sĩ không gì là không thấu triệt. Cũng như nước không đâu là không thông qua.

Bản chất của Thủy (nước) tương đồng với những đức tính của thường Trí. Thế nên, hành Thủy luôn đi đôi với đức Trí của con người. 

Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín luận theo Ngũ hành
Thường Trí tương ứng hành Thủy, biểu thị cho sự thông suốt, thấu triệt

Thường Tín ứng với hành Thổ

Trong Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín, thường Tín là chữ uy, giữ trọng trách giá trị nhân phẩm con người. Điều này đúng với bản chất của Thổ là luôn bất biến, không sai chạy đi đâu. 

Thảo mộc dựa vào đất để sống và đất luôn thúc đẩy sinh diệt của cây cối. Như một chu trình tuần hoàn, trật tự và không sai lệch. Vì vậy nó lại càng tương đồng với thường Tín của con người.

Bài liên quan

1 Comment

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng