Nên chọn hoa chưng bàn thờ Tết thế nào để phát tài lộc và tránh xui xẻo

Nên chọn hoa chưng bàn thờ Tết thế nào để phát tài lộc và tránh xui xẻo

Chọn những hoa chưng bàn thờ Tết dưới đây giúp rước lộc về nhà

Tết sắp đến là dịp để chúng ta dọn dẹp nhà cửa, mua sắm, trưng bày, trang trí lại cho ngôi nhà của mình. Việc đặt một chậu hoa, một bình hoa đẹp cho chúng ta không khí xuân mới tràn về. Hơn nữa, việc cắm hoa chưng bàn thờ Tết lại có ý nghĩa hết sức quan trọng. Mang đến tài lộc, sự may mắn và bình an cho cả nhà.

1. Hoa chưng bàn thờ Tết như thế nào là đúng?

Tốt nhất đặt tối đa 2 bình hoa là được. Cắm số lượng hoa vừa đủ, mang cắm thẳng chứ không để hoa xòe xuống hai bên. Vì như thế có thể làm phủ che khuất di ảnh các bề trên. Thật sự không nên đâu nhé các bạn.

Nên chọn hoặc phối cùng lúc hai đến ba loài hoa khác để bình hoa nhìn đẹp hơn. Thế nhưng, lưu ý rằng, thêm nhiều màu sắc quá sẽ gây rối mắt người nhìn, rất mất thẩm mỹ. Cách cắm hoa chuẩn cho gia đình đủ đầy sung túc cần cắm hoa cho hướng ra phía ngoài và lên cao. Xem như là để con cháu trong nhà thể hiện lòng kính trọng đối với bề trên.

Dâng hoa cúng Phật và gia tiên là việc làm vô cùng ý nghĩa trong cuộc sống. Những đóa hoa thơm ngát, tươi mát chứng tỏ được lòng thành kính dành cho người đã khuất tuy vật chất không là bao nhiêu cả.

2. Nên dùng các loài hoa nào để chưng bàn thờ Tết 

2.1. Hoa Đào

Loại hoa này được xem là một một tinh hoa trong ngũ hành. Vừa có chức năng xua đuổi tà ma lại còn tiếp thêm sinh khí. Làm cho tâm hồn của con người được thoải mái, sức sống căng tràn, mạnh khỏe, bình an cho cả một năm.

2.2. Hoa Mai

Biểu tượng cho sự phú quý, giàu sang, vinh hiển. Nhiều người thích mua cành có người lại thích mua cây để đón tài lộc về nhà. Nếu khi hoa mai nở rộ đúng vào thời khắc giao thừa hoặc ngay vào mùng một Tết thường gia đình được hưởng may mắn, hạnh phúc, sự thịnh vượng cho cả năm mới.

Hoa Mai là loại hoa được chưng nhiều nhất trên bàn thờ gia tiên dịp Tết
Hoa Mai là loại hoa được chưng nhiều nhất trên bàn thờ gia tiên dịp Tết

2.3. Hoa Cúc

Loài hoa này có nhiều màu sắc và chủng loại khác nhau cho ngày đầu năm mới tươi tắn và đầy sức sống. Hoa Cúc biểu tượng cho sự tăng thêm tuổi thọ, phúc lộc, mang đến nhiều hoan hỉ. Trong đó bông cúc trắng tượng trưng cho sự hào hiệp và nét duyên dáng.

2.4. Hoa Lan

Hoa này biểu tượng cho sự sinh trưởng, phát triển. Loài hoa Lan mang nhiều loại, nhiều màu sắc đa dạng, bền vững. Nếu được trang trí trong nhà sẽ tăng thêm sự tinh túy. Hơn nữa, còn tượng trưng cho người quý phái, quân tử.

2.5. Hoa Hồng Đỏ

Ý nghĩa của hoa Hồng Đỏ là sự hạnh phúc tràn đầy, trường tồn mãi mãi. Rất nhiều gia đình đã chọn loài hoa này chưng trong nhà vào những dịp năm mới. Đối với Hồng Đỏ, dù bạn có cắm đơn giản nhất cũng có thể toát lên một vẻ đẹp sang trọng và thanh lịch.

LƯU Ý: Hoa Hồng Đỏ nên chọn màu tươi. TRÁNH các màu trắng, hồng nhạt,..và đặc biệt là không được xen lẫn với những hoa có các màu sắc khác. Đây được xem như là một sự tôn trọng.

2.6. Hoa Đồng Tiền

Ý nghĩa: mang đến sự tài lộc và thịnh vượng. Hơn nữa, nó còn là biểu tượng cho tuổi thọ và sức khỏe của mỗi người.

3. Kiêng kỵ, không nên dùng hoa chưng bàn thờ Tết dưới đây

3.1. Hoa Lài và hoa Sứ

Cả hai loài hoa đều mang một màu sắc trắng sáng, xinh đẹp, mùi hương thơm ngát. Thế nhưng, hoa Sứ và hoa Lài đều mang các câu chuyện dân gian về chàng trai cô gái không đứng đắn. Có nơi còn quan niệm, hoa này chính là chỗ trú ẩn hồn mà. Kiêng kỵ không nên đặt lên bàn thờ.

3.2. Hoa giả

Hoa giả nếu chưng trên bàn thờ được xem là không có sự tôn trọng, kém sự trang nhã. Bởi khi dâng hoa lên cúng gia tiên cũng là lúc chúng ta thể hiện lòng thành kính của mình. Dùng hoa không biểu hiện được sự chân thật. Nên dùng các hoa tươi.

3.3. Hoa Dâm Bụt (hoa Râm Bụt) và hoa Ngũ sắc (hoa ngũ vị, hoa Cứt Lợn)

Cả hai hoa có màu xinh tươi thế nhưng lại bị liệt vào danh sách kiêng kỵ không được đặt trên bàn thờ. Điều có thể nhận ra dễ dàng chính là ở cái tên của nó. Không thích hợp dùng hoa này vào chỗ trang nghiêm.

Hoa Dâm Bụt là một trong những loại hoa không nên chưng bàn thờ Tết
Hoa Dâm Bụt là một trong những loại hoa không nên chưng bàn thờ Tết

3.4. Hoa Phù Dung

Hoa này thường “sớm nở tối tàn”. Cũng hay biến đổi màu sắc vào những thời điểm khác nhau trong một ngày. Có thể là đang trắng muốt lại chuyển sang hồng, đỏ và sậm dần xuống. Sau thì lụi tàn. Thế nên, hoa này kiêng kỵ không nên chưng trên bàn thờ.

3.5. Hoa Cúc Vạn Thọ

Nếu để lựa chọn một loài hoa hoàn hảo chúng ta nhất định không được đem lên bàn thờ cúng. Bởi hoa này vừa nồng còn hôi. Chỗ thờ trang nghiêm chỉ được chưng hoa nhẹ nhàng thơm mát.

Chọn loại hoa chưng bàn thờ Tết cũng phải hết sức cẩn thận kẻo đụng đến những điều kiêng kỵ mà ông bà ta đã quan niệm hồi trước. Chưng đúng loài hoa tốt, mang nhiều ý nghĩa cao đẹp thì gia đình có một năm tràn đầy sung túc, đủ đầy. Tuviungdung.vn chúc các bạn chọn được loại hoa mà ưng ý nhất.

  • Xem thêm tranh phong cảnh đẹp, sang trọng, giàu ý nghĩa, thích hợp treo trang trí trong nhà vào dịp Tết.

Bài liên quan

1 Comment

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng