Nguồn gốc tử vi phương Đông qua những luận giải - Tử vi ứng dụng

Nguồn gốc tử vi phương Đông qua những luận giải

Nguồn gốc tử vi phương Đông qua những luận giải

Ngày nay, nhiều người vẫn thường hay xem giải lá số tử vi để luận đoán vận mệnh, công danh, sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, ít người biết rằng nguồn gốc tử vi xuất phát từ đâu và ai là người “khai sáng” thuật bói toán này. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn và có cái nhìn xác đáng về từ vi tướng số. 

=>Xem thêm: Kim cương nhân tạo.

Nguồn gốc tử vi từ xa xưa ở Trung Hoa

Trước khi nguồn gốc tử vi ra đời, người Trung Hoa đã biết vận dụng nhiều hình thức bói toán khác nhau. Tiêu biểu là thuật bói quẻ Hà Đồ với 64 quẻ bói do Chu Vãn Vương lập nên. Hay dựa trên các cặp yếu tố âm dương ngũ hành để luận giải về cuộc sống. Những luận thuyết này đã tạo nên sự ảnh hưởng mạnh mẽ cho nguồn gốc tử vi sau này.

Lạc thư Hà đồ ảnh hưởng mạnh mẽ đến luận thuyết Tử vi

Trong tử vi, số mệnh con người được xem là yếu tố trung tâm khi hình thành lá số tử vi. Trước đó, các nhà Triết học Trung Quốc cũng đã từng đề cập đến phạm trù này. Với những góc nhìn khác nhau ở mỗi triết gia. Như Khổng Tử ngẫm suy nếu con người ra sức làm hết mình thì sẽ được trời định (Tận nhân lực, tri thiên mệnh). Còn Trang Tử thì lại nói, mỗi người đều có định mệnh riêng. Sang hèn hay thành bại đều đã được sắp đặt trước đó.

Thời kỳ nhà Tống, văn minh Trung Quốc có sự phát triển mạnh mẽ. Thiên về việc nghiên cứu nhân học để lý giải những vấn đề liên quan đến con người. Trong giai đoạn này, nguồn gốc tử vi dần được hình thành. Bởi sự dung nạp luận thuyết của những ngành khoa học nhân văn khác. Dù ra đời sau nhưng nguồn gốc tử vi mang trong mình tính chất tổng hòa. Đồng thời, nó đã hình thành 1 hệ thống thuật ngữ riêng biệt cho mình. Dần dần tử vi hàng ngày đi sâu vào tiềm thức của người dân Trung Hoa từ thời đó đến ngày nay.

=>Xem thêm: Nhẫn kim cương nam đep.

Hi Di Trần Đoàn – Lão tổ của nguồn gốc tử vi phương Đông

Người có công “khai sáng” nguồn gốc tử vi chính là vị đạo sĩ tu trên núi Hoa Sơn. Với tên gọi là Trần Đoàn, hiệu Hi Di tiên sinh. Sử sách cũng không ghi lại rõ ràng năm sinh năm mất của ông. Các giả thuyết đều cho rằng ông sống vào khoảng cuối thời nhà Chu, đầu thời nhà Tống. 

Hi Di Trần Đoàn Lão tổ đã có công “khai sáng” bộ môn Tử vi học

Giai đoạn này, đất nước Trung Hoa chịu nhiều thăng trầm biến cố. Bởi chiến tranh liên miên, đất nước chia cắt, các triều đại hưng rồi lại suy. Đến khi nhà Tống ra đời, do Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn thành lập. Đất nước mới thống nhất, thái bình.

Hi Di Lão tổ lập ra tử vi trên cơ sở luận thuyết âm dương ngũ hành của Kinh Dịch. Cùng việc tổng hòa giá trị học thuyết của thiên văn học, nhân tướng học, chiêm tinh học,… Mục đích lớn nhất của tử vi là tìm hiểu về cuộc đời. Và những vấn đề xoay quanh giá trị của con người. Bằng việc dự đoán vận mệnh của người đó dựa trên lá số tử vi. 

Nguồn gốc tử vi từ những sách luận thuyết 

Tương truyền, Hi Di Trần Đoàn đã gặp và dâng cuốn Tử vi chính nghĩa kinh. Cho Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn. Nhằm giúp ông tìm được người tài phò trợ giang sơn. Dựa trên luận đoán của quyển sách này. 

Trên cơ sở Tử vi chính nghĩa kinh, nhà Tống đã cho biên soạn ra quyển Triệu Thị minh thuyết – Từ vi kinh. (Sách họ Triệu giảng giải rõ ràng về tử vi thuyết). Đây được xem là luận thuyết nguồn gốc tử vi rõ ràng. Có hệ thống và đầy đủ đầu tiên về môn khoa học huyền bí này. Thời kỳ này, sách tử vi được lưu truyền trong hoàng gia họ Tống. Nên được mọi người gọi là tử vi phái Triệu gia.

Sự ra đời của các luận thuyết Tử vi

Về sau, cũng có nhiều luận thuyết về nguồn gốc tử vi được ra đời. Từ các tử vi gia khác. Như Lã Ngọc Thềm có Tử vi âm dương chính nghĩa. La Hồng Sơn có Tử vi đẩu số toàn thư. Triều đại nhà Minh, “thần cơ diệu toán” Lưu Bá Ôn cũng biên soạn Tử vi thiển thuyết. Và Hứa Quang Hy có Lịch số tử vi toàn thư.

Sự ra đời của các sách luận thuyết tử vi góp phần hoàn chỉnh. Và hệ thống hóa nền tảng kiến thức về bộ môn huyền học này. Đồng thời, tạo cơ sở để con người có thể khám phá và tìm hiểu chuẩn xác về nguồn gốc tử vi. Từ đó, biết cách vận dụng, xem và giải tử vi khoa học trong dự đoán, lý giải vận mệnh của con người.

Bài liên quan

1 Comment

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng