Khái niệm Cục trong luận thuyết Tử vi học - Tử vi ứng dụng

Khái niệm Cục trong luận thuyết Tử vi học

Khái niệm cục là một thuật ngữ thường gặp trong Tử vi tướng số. Hiểu về cục từ bản chất, ý nghĩa, đến sự tương quan giữa cung Mệnh và cục. Sẽ giúp người xem có những dự đoán, luận giải chính xác về vận mệnh, tiền đồ con người. 

=>Xem thêm: Kim cương nhân tạo.

Khái niệm cục trong Tử vi

Trong Tử vi, khái niệm cục mang nghĩa là cách cục, hay còn được gọi là cuộc. Dùng để chỉ về thế cuộc, tương ứng với chủ mệnh đang tồn tại. Đó còn là cái nôi khi con người sinh ra, được bảo bọc và trải qua vận hạn cùng nó. Khi xem xét cục trong lá số, nên chú ý tương quan giữa cục / bản Mệnh và cục / cung Thân. 

Phân cục trong Tử vi được dùng ở cả hai trường hợp. Đó là một danh từ chung để chỉ các hành. Như Kim cục, Mộc cục, Thủy cục, Hỏa cục, Thổ cục. Nếu ở trường hợp này, cần an cục giữa lá số tử vi, ở vị trí gần an Bản Mệnh.

Khái niệm Cục trong luận thuyết Tử vi học
Cục dùng để chỉ các hành trong Ngũ hành

Trường hợp cục dùng là danh từ như sự phân chia trong Tử vi Đẩu số Tân biên. Là Phú cục, Quý cục, Tạp cục và Bần tiện cục. Thì cục có thể biểu hiện trạng thái hạnh phúc, mức độ phú quý, vị thế của con người.

=>Xem thêm: Nhẫn nam kim cương giá rẻ.

Khái niệm cục được dùng như danh từ

Ở trường hợp dùng như danh từ chỉ định ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Cục được đánh giá qua Bản Mệnh theo sự tương sinh, tương khắc ngũ hành. Thông qua sự đánh giá này, người xem có thể tìm được ý nghĩa, bản chất nào đó của cá nhân mình. Khái niệm cục trong trường hợp này chịu sự ảnh hưởng của Bản Mệnh. Nên khi xem xét phân cục, cần chú ý đến vấn đề Cục và Mệnh.

Khái niệm Cục trong luận thuyết Tử vi học
Cục trong tương quan Bản Mệnh và Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Dù Mệnh, Cục tương sinh với nhau, nhưng Cục sinh Mệnh sẽ thuận lợi, tài vận hơn Mệnh sinh Cục. Vì Bản Mệnh được xem trọng hơn Cục. Đồng thời, Mệnh tương sinh với hành của Cục, nên hạn chế hao tài. Khi Mệnh, Cục tương khắc, những điều tốt đẹp của Mệnh sinh Cục sẽ bị hóa giải, ảnh hưởng nhiều. 

Tương quan giữa Cục và Bản Mệnh đã ảnh hưởng đến phúc đức của chủ mệnh. Chỉ khi Mệnh và Cục tương sinh với nhau thì phúc đức mới vận khí thêm vào. Nếu ngược lại, phúc đức sẽ bị chiết giảm, hao dần đi. 

Khái niệm cục trong cách phân cục

Theo cách phân của học giả Vân Đằng Thái Tứ Lang, khái niệm cục được xem là danh từ. Dùng để chỉ Phú cục, Quý cục, Bần tiện cục và Tạp cục.

Phú cục thể hiện cho sự giàu có, quyền uy của con người. Bao gồm cả tiền tài, vật chất, tình trạng hạnh phúc và mức độ vương giả. 

Quý cục thể hiện cho quyền quý, danh quyền, địa vị trong xã hội. 

Bần tiện cục ám chỉ sự nghèo hèn, những khó khăn, vất vả trong cuộc sống.

Tạp cục là biểu hiện cho tình trạng xấu tốt lẫn lộn. Không có sự phân tách rõ ràng giữa những vị trí. 

Khi Phú cục và Quý cục gặp Lộc, Khoa, Quyền hội hợp, chủ mệnh sẽ được hoàn mỹ hơn. Cần tránh Tuần, Triệt, Bại Tinh và Sát tinh để không bị chiết giảm sự tốt đẹp của mình. Nhưng khi Sát Tinh được sáng sủa, Phú cục và Quý cũng được hưởng thêm tài khí.

Khi Bần tiện cục gặp Triệt án ngữ, Tuần, thì vận khí sẽ đỡ xấu xa hơn. Trường hợp có nhiều sao tối soi sáng, quầng tụ, Bần tiện cục sẽ được tốt đẹp trở lại. 

Khái niệm Cục trong luận thuyết Tử vi học
Phân cục biểu hiện tình trạng hạnh phúc, phú cát của con người

Khái niệm cục của Tử vi Đẩu số Tân biên biểu hiện phương diện vật chất – hạnh phúc con người. Con người có phú, có quý, hoặc cũng có thể bần tiện, bất định. Do không mang tính toàn thể, nên cục chỉ phản ánh phiến diện 1 phần đại hạt cuộc sống. Đó là sự tương quan giữa vật chất, vị thế và thước đo hạnh phúc, hưởng thụ của con người.

Trên đây là những kiến giải về khái niệm, ý nghĩa Cục theo các luận thuyết Tử vi. Sẽ giúp người xem, nguyên cứu Tử vi có cái nhìn sơ bộ nhất. Để tìm hiểu thêm nhiều vấn đề khác có liên quan. Mọi người có thể tìm đọc trên trang Tử vi ứng dụng.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng