Học giải lá số - Phương pháp phân tích trong tử vi

Học giải lá số – Phương pháp phân tích trong tử vi

Học giải lá số - Phương pháp phân tích trong tử vi

Trong các bài học giải lá số tử vi, bạn đã được biết tử vi là một môn khoa học chân chính, có cơ sở và phương pháp luận rõ ràng. Bài hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp phân tích được dùng trong tử vi.

Con người và đời người là hai đối tượng vô cùng phong phú, phức tạp. Để nghiên cứu đối tượng này, khoa tử vi sử dụng các phương pháp: phân tích, tổng hợp, động. Trong phương pháp phân tích Khoa Tử Vi có hai lối phân tích: đại phân tích và vi phân tích. Mời các bạn đang học giải lá số tham khảo cẩn thận các mục dưới đây.

Học giải lá số - Phương pháp phân tích trong tử vi
Học giải lá số – Phương pháp phân tích trong tử vi

1. Học giải lá số qua lối đại phân tích

Đại phân tích là chia con người và đời người ra thành những yếu tố lớn, thành những thời kỳ dài để khảo sát từng yếu tố, từng thời kỳ.

Trong khuôn khổ của đại phân tích, khoa Tử Vi phân biệt Bản Mệnh và Cục, 12 cung, các thời hạn của đời người, tiểu hạn và đại hạn.

1.1. Sự phân biệt Bản Mệnh và Cục

Bản Mệnh

Để phân tích Bản Mệnh, khoa Tử Vi đã dùng hai yếu tố căn bản để định danh Bản Mệnh: nguyên thể của Bản Mệnh và hành của Bản Mệnh.

Bản Mệnh được xếp thành năm loại, tương ứng: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Từ năm hành này chúng ta rút tỉa những ý nghĩa về đời người và con người. Mỗi bản mệnh có một hành làm chủ. Hành đó quyết định lý tính, hóa tính của Bản Mệnh.

Trong thể, Tử Vi lại phân biệt thành nhiều cách. Ví dụ như hành Hỏa gồm có: Sơn Hạ Hỏa, Sơn Đầu Hỏa, Thiên Thượng Hỏa…Mỗi thể tính như thế lại có một đặc tính. Mỗi thể chia làm sáu cách, như vậy có tất cả ba mươi thể cách Bản Mệnh.

Ý nghĩa: Hành và nguyên thể của nó chỉ có nghĩa khi đi chung với hành khác. Ví dụ: Bản Mệnh Hỏa gặp sao Kim thì khắc vì Hỏa khắc Kim, gặp sao Thổ thì sinh vì Hỏa sinh Thổ. Tùy theo khắc hay sinh mà số mạng tốt hay xấu: sinh là tốt, khắc là xấu.

Cục

Khoa Tử Vi cũng ngũ hành hóa thành năm cục: Thủy nhị cục, Mộc tam cục, Thổ ngũ cục, Hỏa lục cục, Kim tứ cục. Nếu Mệnh, Cục tương sinh thì tốt, tương khắc thì xấu. Nếu tốt thì cuộc đời suôn sẻ, hay gặp may, ít rơi vào nghịch cảnh. Trái lại khắc thì báo hiệu nhiều trở ngại, khó khăn.

1.2. Sự phân biệt 12 cung

Khoa Tử Vi chia sinh hoạt con người thành mười hai khía cạnh liên quan đến con người, đời người. Mười hai khía cạnh này được diễn tả trong mười hai cung gồm các cung: Phúc Đức, Phụ Mẫu, Mệnh, Bào, Phu, Tử, Tài, Tật Ách, Thiên Di, Nô Bộc, Quan Lộc, Điền Trạch.

Ý nghĩa: Sự phân tích ra mười hai cung như vậy mô tả thỏa đáng các lĩnh vực sinh hoạt cá nhân, hình dung được con người và đời người một cách tinh vi, khúc chiết.

Học giải lá số - Phương pháp phân tích trong tử vi
Học giải lá số – Phương pháp phân tích trong tử vi

1.3. Sự phân biệt các thời hạn của đời người

Khoa Tử Vi chia sinh thời con người thành hai thời kỳ: tiền vận và hậu vận.

Tiền vận là giai đoạn từ lúc mới sinh cho đến tuổi lập thân, khoảng trên dưới 30 tuổi. Tiền vận này được luận đoán qua cung Mệnh.

Hậu vận là thời gian còn lại, sẽ được luận đoán bằng cung Thân.

Ý nghĩa: sự phân biệt này để nhấn mạnh sự thay đổi của cuộc đời. Trong giai đoạn tiền vận, con người còn nhỏ, phải sống với cha mẹ, anh em, phụ thuộc vào cha mẹ. Đến khi bước vào hậu vận, cá nhân đã phải bước vào đời, tự lập và chịu trách nhiệm về kiếp sống của mình. Lúc này, hạnh phúc của con người là gia đạo, nghề nghiệp, vật chất do mình từ tạo ra, điều khiển. Đôi khi cuộc sống riêng tư lại thay đổi lần nữa khi thành lập một tổ ấm với vợ lẽ, nhân tình.

1.4. Sự phân biệt các cung hạn

Đại hạn: đại hạn là mười năm một kế tiếp nhau theo thứ tự thuận hoặc nghịch. Mỗi đại hạn đóng ở một cung. Cung tốt thì hạn tốt, cung xấu thì hạn xấu.

Tiểu hạn: là các hạn được phân tích thành từng đoạn thời gian nhỏ, sẽ được đi vào chi tiết ở phần vi phân tích.

2. Học giải lá số qua lối vi phân tích

Trong khuôn khổ vi phân tích, Khoa Tử Vi phân biệt thành những yếu tố nhỏ, thời hạn ngắn.

2.1. Sự phân biệt ý nghĩa của các sao

Khoa Tử Vi sử dụng 111 sao, trong đó có 14 chính tinh và 97 phụ tinh. Mỗi sao mang một ý nghĩa. Có 9 loại ý nghĩa: cơ thể, bệnh lý, tính tình, công danh, tài lộc, phúc thọ, tướng mạo, điền sản, vật dụng.

Các sao an vào các cung, từ đó đi sâu vào những cá tính phức tạp trong mỗi cá nhân. Nhờ có vi phân tích mà bổ khuyết rất nhiều cho đại phân tích.

2.2. Sự phân biệt ngũ hành các sao

Mỗi sao có một hành riêng. Hành này góp phần tăng cường hay chế giảm ý nghĩa của sao. Khi sao có hành tương hợp với cung tọa thủ thì sáng (đắc địa), khắc thì tối (hãm địa). Giữa hai sao với nhau cũng vậy, gặp tương sinh về ngũ hành thì hai sao cùng đắc thế, nghịch thì sao này làm giảm ý nghĩa của sao kia.

2.3. Sự phân biệt các hạn nhỏ

Tiểu hạn là những chặng đường trong đời người được Tử Vi chia thành: năm, tháng, ngày, giờ tương ứng: tiểu hạn, nguyệt hạn, nhật hạn, thời hạn.

Hạn càng nhỏ càng khó dự đoán.

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn học giải lá số tử vi đã hiểu và có thể áp dụng vào các bài học tiếp theo trong mục học tử vi online của trang tuviungdung.vn.

 

Bài liên quan

1 Comment

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng