Hành thủy là gì? Các nạp âm của hành thủy - Tử vi ứng dụng

Hành thủy là gì? Các nạp âm của hành thủy

Trong tử vi, ngũ hành là một nguyên lý đặc biệt quan trọng. Hôm nay Tử vi ứng dụng sẽ cung cấp thông tin vê hành thủy trong ngũ hành. Hy vọng bài biết giúp ích cho độc giả trong việc tìm hiểu và nghiên cứu tử vi.

=>Xem thêm: Kim cương nhân tạo.

Khái niệm về hành thủy

Hành Thủy là gì

Người xưa quan niệm vạn vật được tạo thành do sự tương sinh tương khắc của ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Trong đó, thủy tượng trưng cho mùa đông và nước. Nước sông hồ, biển hay nước mưa, sương mù, cũng đều là thủy. Ngoài ra, thủy còn tượng trưng cho nghệ thuật, bản ngã và lòng say mê cái đẹp.

Thủy tượng trưng cho nghệ thuật, bản ngã và lòng say mê cái đẹp
Thủy tượng trưng cho nghệ thuật, bản ngã và lòng say mê cái đẹp

Đặc điểm của người thuộc hành thủy

Thủy liên quan trực tiếp đến sự sống và có mặt ở khắp nơi. Về bản chất, thủy hiền hòa, thân thiện, có chức năng nuôi dưỡng. Song thủy cũng hay thay đổi, khó đoán định. Xét về mặt tốt, người mệnh thủy là người hòa đồng, lãng mạn, yêu cái đẹp và biết cảm thông. Ở mặt tiêu cực họ lại là người nhạy cảm quá mức, tâm trạng hay thay đổi và quá quan trọng cái tôi.

Người mệnh thủy nhìn chung có khuôn mặt và dáng người tròn trịa, hơi thấp. Họ thông minh, dí dỏm, sống chan hòa. Nước tồn tại ở hai trạng thái tĩnh và động, người mệnh thủy cũng phân ra hai trạng thái khác nhau.

Ở trạng thái động, họ hăng say như dòng chảy, năng nổ, tích cực. Ngược lại ở trạng thái tĩnh, họ bình tĩnh, trầm lặng và không thích ganh đua. Con trai mệnh thủy thì sâu sắc, con gái mệnh thủy yếu đuối nhưng lãng mạn.

=>Xem thêm: Nhẫn kim cương nam đep.

Các nạp âm của hành thủy

Hành thủy bao gồm 6 nạp âm: Giản Hạ Thủy, Tuyền Trung Thủy, Trường Lưu Thủy, Thiên Hà Thủy, Đại Khê Thủy, Đại Hải Thủy. Trong đó Thiên Hà Thủy ( nước mưa) và Đại Hải Thủy (nước biển) không sợ bị thổ khắc. Nguyên nhân là vì ở biển hay trên trời thì không có thổ. Người ở những nạp âm này nếu kết hôn với người mệnh thổ sẽ sống chan hòa, mang lại công danh phú quý.

Tuy nhiên, người ở các nạp âm còn lại không nên kết hôn hay hợp tác với người mệnh thổ. Vì nước ở các nạp âm này chỉ làm thổ màu mỡ trong khi bản thân bị hao hụt. Họ sẽ dễ bị nghèo nàn, hao mòn vất vả trong khi cung phụng cho đối phương.

Giản Hạ Thủy

Giản Hạ Thủy là nước ở trong các khe lạch, khe suối
Giản Hạ Thủy là nước ở trong các khe lạch, khe suối

Giản Hạ Thủy có nghĩa là nước dưới khe. Đây là nước ở trong các khe lạch, khe suối. Không rõ nguồn gốc, hướng chảy, dòng nước cũng tùy chỗ mà nông sâu khác nhau. Do tính chất không ổn định, thay đổi dòng chảy liên tục nên cổ nhân so sánh Giản Hạ Thủy với lòng dạ tiểu nhân.

Trong mệnh người Giản Hạ Thủy có Phục Binh, Phá Quân, Địa Kiếp, Tử Phá hoặc Linh Hỏa hãm địa thì lòng phản trắc rất cao. Nếu những người này làm chủ thì thuộc hạ dễ bị bêu đầu. Ngược lại nếu họ làm cấp dưới thì người đứng đầu dễ bị phản bội. Tâm chất người này thâm hiểm, nhỏ nhen, tinh tế và thực dụng.

Những người có mệnh bình thường nếu nạp âm là Giản Hạ Thủy thì chỉ là người nhu nhược, lúng túng trong công việc. Do đó khó mà làm nên đại sự. 

Bính Tý và Đinh Sửu là hai tuổi có nạp âm là Giản Hạ Thủy. Thủy mạnh ở Bính Tý và suy yếu ngay ở Đinh Sửu nên không thể là dòng nước lớn được. So với nhau thì Bính Tý có phần thâm hiểm hơn.

Đại Khê Thủy

Đại Khê Thủy là những con suối lớn, thác nước tung hoành trong rừng núi
Đại Khê Thủy là những con suối lớn, thác nước tung hoành trong rừng núi

Nếu Giản Hạ Thủy là nước trong khe, các con lạch nhỏ thì Đại Khê Thủy chính là những con suối lớn, thác nước tung hoành trong rừng núi. Vậy nên khí lượng của Đại Khê Thủy cực kỳ lớn, biến hóa nhanh. Tuy không dự tính ngầm ngầm nhưng khi tâm cơ lan rộng sẽ tạo ra lũ lụt.

Lưu lượng lớn là vậy nhưng Đại Khê Thủy không được xem là sông ngòi. Thác lũ khi gặp chỗ sâu cũng lấp đầy thành vũng, gặp hang hốc cũng chảy thành dòng. Do đó những người thuộc nạp âm này được cho là ích kỷ và có tư tâm. Những người có mệnh tốt mà nạp thêm Đại Khê Thủy thì họ sẽ là chiến lược gia tài ba. Họ có cái nhìn bao quát, rộng rãi và biết tính toán.

Ngược lại những người có cung mệnh yếu mà nạp thêm Đại Khê Thủy thì sẽ vô dụng. Lý do là họ có những ước vọng, mơ mộng xa rời thực tế nhưng không có khả năng thực hiện. 

Giáp Dần, Ất Mão đều thuộc Đại Khê Thủy. Tuy nhiên Ất mão sẽ ý nhị, tinh tế hơn, vì Ất và Mão đều thuộc mộc.

Trường Lưu Thủy

Trường Lưu Thủy là dòng chảy không ngừng nghỉ, cuồn cuộn, thao thao bất tuyệt
Trường Lưu Thủy là dòng chảy không ngừng nghỉ, cuồn cuộn, thao thao bất tuyệt

Trường có nghĩa là lâu dài, vĩnh cửu, lưu là dòng chảy. Trường Lưu Thủy là dòng chảy không ngừng nghỉ, cuồn cuộn, thao thao bất tuyệt. Có tham vọng to lớn nhưng không chứa tư tâm. Có thể giao việc cho họ mà không lo sợ bị phản bội.

Khuyết điểm của người Trường Lưu Thủy là họ chỉ biết chú trọng đại cuộc mà bỏ qua tiểu tiết. Nếu lơ là có thể dễ làm hỏng việc lớn. Người có mệnh xấu nếu được nạp Trường Lưu Thủy thì chỉ cần biết lo xa là có thể ấm bụng. 

Nhâm Thìn, Quý Tỵ là các tuổi thuộc Trường Lưu Thủy. Trong đó Thìn thuộc thổ, khắc thủy, Tỵ thuộc hỏa, bị thủy khắc. Do đó khi gặp hung vận thì Nhâm Thìn sẽ vững vàng hơn.

Thiên Hà Thủy

Thiên Hà Thủy chính là nước từ trên trời rơi xuống, hay còn gọi là nước mưa
Thiên Hà Thủy chính là nước từ trên trời rơi xuống, hay còn gọi là nước mưa

Thiên Hà Thủy chính là nước từ trên trời rơi xuống, hay còn gọi là nước mưa. Nước mưa rơi xuống khiến cho cây cối xanh tốt, vạn vật chan hòa. Tuy nhiên có rất nhiều loại mưa, mưa to, mưa nhỏ, mưa giông, mưa bụi,…Không phải mưa nào cũng mang lại ích lợi cho con người.

Người Thiên Hà Thủy muốn tốt đẹp cần phải có trí tuệ. Họ thích hợp với các công việc về tôn giáo hay xã hội, ngoại giao. Trong thời chiến thì không nên theo nghiệp binh đao, nắm quyền sinh sát. Vì nạp âm này hay thay đổi và khó thành công trong quân sự.

Bính Ngọ, Đinh Mùi thuộc Thiên Hà Thủy. Can và chi của Bính Ngọ đều là hỏa bị thủy khắc. Đinh Mùi thì Mùi thuộc Thổ, khắc thủy nên sẽ ứng phó linh hoạt hơn trong hoàn cảnh khó khăn.

Tinh Tuyền Thủy

Tinh Tuyền Thủy chính là nước ngầm, nước giếng

Tinh Tuyền Thủy chính là nước ngầm, nước giếng. Đây là dòng nước ẩn sâu trong lòng đất, không biết được thể tích, nguồn gốc. Do đó, những người thuộc nạp âm này có tâm tình sâu rộng, hành động ẩn dật, khó đoán. Nếu là giếng tốt thì sẽ không bao giờ cạn nước, người thuộc Tinh Tuyền Thủy của có đức vọng dồi dào.

Người xưa cho rằng, nước giếng là nước của suối lạnh, mọi người đều uống, không bao giờ cạn, tinh khiết, trong lành. Vậy nên người thuộc Tinh Tuyền Thủy có hai đặc tình. Thứ nhất là trong sạch và liêm khiết. Thứ hai là lãnh đạm, lạnh lùng, thiếu nhiệt tâm với mọi người.

Giáp Thân, Ất Dậu đều thuộc Tinh Tuyền Thủy. Thân và Dậu đều thuộc kim, kim sinh thủy, do đó khi về già sức phấn đấu của hai tuổi này sẽ dễ suy giảm.

Đại Hải Thủy

Nước của Đại Hải Thủy có dung tích khổng lồ, dòng chảy dữ dội, chiếm diện tích lớn

Đại Hải Thủy nghĩa là nước trong biển. Nhâm Tuất, Quý Hợi là hai tuổi thuộc nạp âm này. Nước của Đại Hải Thủy có dung tích khổng lồ, dòng chảy dữ dội, chiếm diện tích lớn. Những người thuộc nạp âm này nếu không là anh thuộc cái thế thì cũng là tội đồ của thiên hạ.

Người xưa ghi chép rằng: “Nước Đại Hà Thủy, thâu gồm trăm sông, chảy miên man ra biển cả, bao quát thăng trầm của đất trời, thâu tóm ánh sáng của nhật nguyệt. Nguồn của Đại hải Thủy có trong có đục. Nhâm Tuất chứa Thổ khí nên đục, Quý Hợi toàn thủy nên trong. Nếu mệnh đáng bậc chính nhân thì khi ở ngôi vị bao dung đại lượng ưa làm điều thiện. Ngược lại người mệnh tầm thường hạ tiện sẽ lấy oán báo ân, tâm địa hẹp hòi. Giống như hai dòng nước trong, đục vậy.”

Bài liên quan

1 Comment

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng