Hành mộc là gì? Các nạp âm của hành mộc - Tử vi ứng dụng

Hành mộc là gì? Các nạp âm của hành mộc

Khi xem lá số tử vi, ta thấy có sự xuất hiện của ngũ hành và nạp âm của nó. Bài viết sau đây của Tử vi ứng dụng sẽ phân tích sâu vào hành mộc, một nguyên tố của ngũ hành. Đồng thời cũng sẽ diễn giải các nạp âm của nó một cách chi tiết.

=>Xem thêm: Kim cương nhân tạo.

Hành mộc là gì

Định Nghĩa hành mộc

Trong ngũ hành, mộc đại diện cho mùa xuân, cho cây cối đâm chồi, trăm hoa đua nở. Mộc cũng đại diện cho phương vị Đông và Nam. Khi là âm mộc, hành này chủ sự mềm dẻo, dễ uốn nắn. Khi là dương mộc, hành này chủ sự cứng rắn, vững chãi như cây cổ thụ. Mộc còn đại diện cho sự sinh trưởng, thích nghi, nuôi dưỡng.

Nếu sử dụng với mục đích tốt, mộc là vật nâng đỡ như xây nhà, làm bàn ghế, gậy chống, che chở tạo bóng mát. Ngược lại mộc có thể là cán dao, ngọn giáo gây sát thương.

 

Mộc đại diện cho mùa xuân, cho cây cối
Mộc đại diện cho mùa xuân, cho cây cối

Tính cách người thuộc hành mộc

Người hành mộc là người hướng ngoại, hòa đồng, tích cực, bao dung và gây thiện cảm. Họ cũng là người giàu trí tưởng tượng nhưng đôi khi hơi xa rời thực tế. Nếu cung mệnh tốt, họ là người có ý chí, quyết đoán, có tài lãnh đạo, thiên hướng nghệ sĩ. Ngược lại khi có cung mệnh xấu, họ là người bốc đồng, dễ nổi giận, hay mất lòng người khác.

=>Xem thêm: Nhẫn nam kim cương giá rẻ.

Các nạp âm của hành mộc

Tang Đố Mộc

Tang Đố Mộc có nghĩa là gỗ cây dâu. Cây dâu khi vừa trổ lá non đã bị hái xuống đem cho tằm ăn. Thân cây dùng làm cung, tất cả bộ phận của cây đều được sử dụng. Người Tang Đố Mộc rộng rãi một cách thụ động. Ví dụ như lúc có tiền thì hay bị đưa đẩy giúp đỡ cho họ hàng anh chị em, không giữ được. Ngoài ra, họ cũng không thích hợp làm lãnh đạo. Người nào mệnh tốt sẽ phù hợp với các công việc xã hội.

Quý Sửu, Nhâm Tý là hai tuổi thuộc Tang Đố Mộc. Tý thuộc thủy, Sửu thuộc kim, thủy vừa sinh mộc đã bị kim khắc. Do đó, trong biến cố thì Nhâm Tý vượt qua thuận lợi hơn.

Tùng Bách Mộc

Cây tùng bách vẫn vươn lên trong sương tuyết
Cây tùng bách vẫn vươn lên trong sương tuyết

Tùng Bách Mộc nghĩa là gỗ của cây Tùng, cây Bách. Hai loại cây này rất vững chắc, cứng cáp. Dù ở trong sương tuyết thì chúng vẫn vươn lên xanh tươi, kiên nhẫn và nghị lực vượt qua nghịch cảnh. Người thuộc Tùng Bách Mộc có tính cách rất ngay thẳng, kiên định không lùi bước trước bất kỳ khó khăn nào. Họ có ý chí rất mạnh mẽ, và kỷ luật với cả bản thân mình. Nếu cung mệnh tốt, người Tùng Bách Mộc sẽ thành công hơn người trên bất kỳ lĩnh vực nào. Nếu cung mệnh xấu, họ sẽ là người bất đắc chí, hữu tâm nhưng vô lực.

Canh Dần, Tân Mão thuộc Tùng Bách Mộc. Trong đó, người Tân Mão nhẫn nại hơn, người Canh Dần cương nghị hơn.

Dương Liễu Mộc

Dương Liễu Mộc chính là gỗ của cây liễu. Loài cây này hình chất buông rủ, cành lá mảnh mai, không có cốt khí. Tuy vậy, nhưng lại có tâm tư thấu đáo, tình cảm đa đoan. Dương Liễu thuộc âm nên người thuộc nạp âm này tính tình thường kín đáo nhưng lại thiếu kiên định, thường bị gió làm cho ngã nghiêng. Tuy vậy họ rất nhạy bén với thực tế, linh hoạt, không chính trực, và khó là người trung thành.

Nhâm Ngọ và Quý Mùi thuộc Dương Liễu Mộc. Trong đó Ngọ là hỏa, được mộc sinh, Mùi là thổ, bị mộc khắc. Do vậy, người Nhâm Ngọ thường rắn rỏi, cứng cáp hơn.

Thạch Lựu Mộc

Thạch Lựu Mộc là gỗ của cây lựu, vào thời điểm tháng 7, tháng 8 khi mộc suy yếu, kim vượng, các loài cây khác đều bước vào giai đoạn suy thì chỉ có cây lựu là nở hoa, kết trái. Kim khắc mộc, như đao búa tấn công cây, chỉ có thạch lựu là cứng cáp không dễ đốn ngã.

Canh Tân, Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc, tuy nhiên can chi cả hai đều thuộc kim. Lấy cái lẽ tương khắc mà tồn tại, thạch lựu mang hình dáng của cây nhưng lại cứng như đá. Do vậy, những người nạp âm này là những người trung kiên, chính nghĩa. Ngoài ra họ còn là bậc trung thần, bằng hữu đáng tin cậy. Nếu mệnh của người Thạch Lựu Mộc có những sao gan dạ thì họ sẽ là những con người can trường, có trách nhiệm. Tuy nhiên, nếu mệnh có những sao xấu thì họ dễ trở thành kẻ ngoan cố, cứng đầu.

Mộc ở Canh Tân, Nhâm Dậu đều bị chế ngự, nên đây là những người ít nhạy bén với thế cuộc. Họ thích hợp làm những nghề liên quan đến nghiên cứu vì.

Đại Lâm Mộc

Cây rừng rậm rạp, đồng nhất một màu xanh, nên người thuộc Lâm Đại Mộc thường không có tâm chất nổi trội
Cây rừng rậm rạp, đồng nhất một màu xanh, nên người thuộc Lâm Đại Mộc thường không có tâm chất nổi trội

Đại Lâm Mộc là rừng cây lớn. Theo Bác Vật Vựng Biên: Trong Mậu Thìn, Kỷ Tỵ thì Mậu Thìn là bình nguyên rộng lớn, Kỷ Tỵ là ánh Thái Dương chói chang, tạo thành cây cối sum sê giống như rừng cây. Cây rừng rậm rạp, đồng nhất một màu xanh, nên người thuộc Lâm Đại Mộc thường không có tâm chất nổi trội. Đây là những người thông minh, linh hoạt, biết dựa theo thời thế. Nếu gặp thời họ có thể làm chỉ huy, tuy nhiên họ khó có được màu sắc riêng của mình.

Ở tuổi Mậu Thìn thì Mậu và Thìn đều thuộc thổ, thổ bị mộc khắc nên khí thế suy nhược. Ngược lại, ở Kỷ Tỵ thì Tỵ thuộc hỏa, do đó cuộc sống của tuổi này sẽ dễ dàng hơn.

Bình Địa Mộc

Bình Địa Mộc là cây trên đất bằng, khi mùa đông tới, cây cối đều trơ trọi nhưng rễ vẫn tiềm tàng sức sống.Người thuộc nạp âm này trông vẻ ngoài rất bình thường nhưng lại có khả năng tiềm tàng. Nếu cung mệnh tốt, họ cũng không thể tự nổi trội mà còn phải nhờ vào người nâng đỡ, biết dùng người. Giống như cây gặp mưa thuận gió hòa thì sinh sôi, gặp mưa bão thì ngã đổ. Người Bình Địa Mộc phải nhờ vào người khác để vươn lên. Nếu mệnh của họ bình thường thì cả đời sẽ bình thường, không thay đổi.

Mậu Tuất, Kỷ Hợi đều thuộc Bình Địa Mộc. Trong đó can chi của Mậu Tuất đều là thổ, bị mộc khắc, Kỷ Hợi có hợi là thủy nên sinh mộc. Vậy nên trong công việc thì Kỷ Hợi sẽ mẫn cán hơn.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng