Giải hạn bằng cách thắp hương: thực hiện như thế nào

Giải hạn bằng cách thắp hương: thực hiện như thế nào

Giải hạn bằng cách thắp hương: thực hiện như thế nào

Khi cảm thấy bản thân xui rủi, người ta thường thắp hương cho thần phật, gia tiên. Dân gian tin rằng hành động này sẽ hóa giải được những chuyện muộn phiền, không hay. Việc giải hạn bằng cách thắp hương có hiệu quả không và nên được thực hiện như thế nào?

Ý nghĩa biểu tượng của việc thắp hương

Giải hạn bằng cách thắp hương: thực hiện như thế nào
Hương khi được đốt lên sẽ trở thành mối dây liên kết hai thế giới âm dương

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng văn hóa tốt đẹp của người Việt. Người ta tin rằng có một mối liên hệ thiêng liêng giữa những người sống với người thân đã mất. Trong những ngày tết, người Việt sẽ bày mâm cỗ cúng rước ông bà về sum họp với con cháu. Và trong năm cũng có những đám giỗ để kỷ niệm ngày mất của gia tiên. Mỗi khi muốn trò chuyện với tổ tiên, người ta sẽ thắp lên một nén hương. Nén hương mang theo tâm sự của con cháu, hóa khói bay về trời, trở thành mối dây liên kết giữa hai thế giới.

Song song đó, vào các ngày rằm, tết, lễ lớn người ta cũng sẽ lên chùa thắp hương. Người Việt tin rằng nén hương sẽ mang thông điệp, những lời nguyện cầu của họ gửi đến thần linh. Qua đó, họ hy vọng sẽ được phù hộ, giúp đỡ cho gia đình bình an, sự nghiệp thuận lợi, đẩy lùi vận xui.

Phương pháp giải hạn bằng cách thắp hương chuẩn nhất

Khi thắp nhang, người ta thường thắp theo số lẻ thay vì số chẵn. Việc lựa chọn số hương cũng rất quan trọng khi giải hạn bằng cách thắp hương.

Thắp một nén hương

Thắp 1 nén hương để cầu mong may mắn, thuận lợi

Để cầu xin may mắn, thuận lợi, mua may bán đắt vào buổi sáng người ta sẽ thắp một nén hương cho ông địa, ông thần tài. Số 1 là số dương, tượng trưng cho ước nguyện của người sống gửi đến các vị thần linh.

Giải hạn bằng cách thắp hương: ba nén hương

Trong văn hóa dân gian, số 3 là con số mang nhiều ý nghĩa. Số 3 tượng trưng cho tam giới thiên – địa – nhân. Tượng trưng cho tam bảo Phật – Pháp – Tăng. Cho tam giới là dục giới, sắc giới, vô sắc giới. Ngoài ra, số 3 còn tượng trưng cho tam thời: quá khứ – hiện tại – tương lai; tam vô lậu học (giới – định – tuệ).

Do đó, phương pháp sử dụng 3 nén hương là phổ biến hơn cả trong cuộc sống người Việt. Người ta hay thắp 3 nén hương vào các dịp lễ giỗ, đám cưới, động thổ,..

Thắp năm, bảy, chín nén hương

So với 3 nén hương thì 5 nén hương là một phương pháp long trọng hơn. Số 5 tượng trưng cho 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh và ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Người ta thực hiện việc đốt 5 nén hương khi muốn cầu ngũ phương, ngũ thổ, ngũ hành chứng tỏ lòng thành với trời đất.

Con người muốn sống phải có hồn và vía. Người nam có 3 hồn 7 vía trong khi đó người nữ có 3 hồn 9 vía. Số hương 7 và 9 tượng trưng cho số vía của con người. Người ta sẽ thắp số hương này khi muốn xin cầu cho một người nam hay nữ.

Những hành động khác khi giải hạn bằng cách thắp hương

Khi thực hiện việc thắp hương, ngoài lựa chọn số nén hương ta cần phải thực hiện thêm một số hành động để đạt được hiệu quả giải hạn tốt nhất.

Khấn vái

Giải hạn bằng cách thắp hương: thực hiện như thế nào
Phải thật thành tâm khi khấn vái

Khấn là lời nói thầm trong đầu hay lầm rầm trong miệng trong lúc thắp hương. Nội dung thường là tên tuổi của người cầu xin, nguyện vọng mong muốn, mục đích buổi cúng và lời hứa. Khi khấn ta cần phải thật thành tâm, không nên đùa giỡn, xem thường cũng không nên cầu xin những điều vi phạm đạo đức.

Sau khi khấn, người ta sẽ thực hiện việc vái. Vái là hành động chấp hai trước ngực, đưa lên đầu, hơi khom lưng xuống rồi ngẩng dậy. Ta có thể thực hiện động tác này nhiều lần tùy vào sự thành tâm của mình.

Lạy

So với vái thì lạy nghiêm trang hơn và thể hiện rõ hơn sự chân thành, tôn trọng. Giữa đàn ông và đàn bà có thể lạy khác nhau và lạy 2, 3, 4 hay 5 lạy cũng mang những ý nghĩa khác.

Người ta thường lạy bằng cách quỳ gối, hại bàn tay chắp lại để ngang đầu. Sau đó, họ sẽ cúi xuống, để bàn tay úp xuống đất và gối đầu lên đó.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng