Giai đoạn phát triển Tử vi Việt Nam - Tử vi ứng dụng

Giai đoạn phát triển Tử vi Việt Nam

Giai đoạn phát triển tử vi khi du nhập vào Việt Nam đã trải qua những thời kỳ thăng trầm khác nhau. Từ việc tiếp nhận các luận thuyết cổ nguyên, đến khi chuyển mình tích cực. Đồng thời có những tiếp biến thích nghi phù hợp. Được đánh dấu bằng sự ra đời của những luận thuyết tử vi. Từ các triết lý gia mang đậm màu sắc văn hóa Việt. 

=>Xem thêm: Kim cương nhân tạo.

Giai đoạn phát triển tử vi Việt Nam thời kỳ đầu

Dù ra đời ở Trung Hoa nhưng thuật bói toán số tử vi không thật sự được chú trọng nhiều tại đây. Vì trước đó, người dân đã biết vận dụng bói quẻ Hà Đồ trong Kinh Dịch. Hay âm dương ngũ hành, ứng linh tương sinh tương khắc. Để dự đoán số mệnh, lý giải những vấn đề về con người và cuộc đời. 

Khi du nhập vào Việt Nam, giai đoạn phát triển tử vi chịu nhiều ảnh hưởng của 2 luận thuyết. Là Tử vi tinh nghĩa và Triệu Thị minh thuyết – Tử vi kinh. Đời nhà Trần, cho biên soạn bộ luận thuyết tử vi Đông A di sự. Dựa trên nền tảng của Tử vi tinh nghĩa và Triệu Thị minh thuyết – Tử vi kinh. Đồng thời, tạo nên phái Tử vi Đông A theo tinh thần, hào khí hùng mạnh của thời đại này.

=>Xem thêm: Nhẫn kim cương nam đep.

Giai đoạn phát triển Tử vi Việt Nam
Tử vi thời Trần chịu nhiều ảnh hưởng hào khí Đông A

Thời Lê – Trịnh, giai đoạn phát triển tử vi mang những chuyển biến tích cực. Nhiều học giả, nhà bác học nổi tiếng như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quý Đôn,… Không ngừng nghiên cứu và có những đóng góp to lớn trong việc hoàn thiện tử vi học Việt Nam. Hai công trình Phú tử vi của Lê Quý Đôn và Thần kê định số trở thành tài liệu tử vi quý giá. 

Giai đoạn phát triển tử vi Việt Nam thời kỳ đương đại

Ở thời kỳ đương đại (khoảng từ 1945 đến 1991), giai đoạn phát triển tử vi có nhiều thăng trầm. Nghiên cứu tử vi ở miền Bắc “lắng đọng” do ảnh hưởng của phong trào bài trừ mê tín dị đoan. Trong khi đó, miền Nam lại phát triển sôi nổi trào lưu học thuật tử vi. Với sự ra đời của nhiều công trình tổng hợp, kiến giải môn học huyền bí này. Tiêu biểu phải kể đến như:

Hai bộ sách Tử vi hàm số và Tử vi tổng hợp của Nguyễn Phát Lộc. Điểm nổi bật là nghiên cứu về cấu trúc lá số tử vi. Trong mối quan hệ giữa hàm số tử vi Mệnh, Phúc, Quan, Thân, Điền, Tài. Tổng hợp và nêu lên những vấn đề tính cách, tương lai, hạnh phúc, thịnh suy,…

Giai đoạn phát triển Tử vi Việt Nam
Tử vi tổng hợp và Tử vi hàm số của học giả Nguyễn Phát Lộc

Cuốn Tử vi đẩu số Tân biên của Vân Đằng Thái Thứ Lang. Quyển sách này biên soạn khái quát những nội dung cơ bản của tử vi huyền học. Đồng thời, ông cũng chú trọng về phúc đức, cung điền, yếu tố huyền ảo xoay quanh tử vi đẩu số. 

Bộ Tử vi nghiệm lý của Thiên Lương và môn phái tử vi của ông. Trong công trình này, tác giả đặc biệt quan tâm về nhân sinh, đại vận, sự nghiệp của con người.

Giai đoạn phát triển tử vi Việt Nam trong những năm gần đây

Gần đây, giai đoạn phát triển tử vi có những thay đổi tích cực. Nó mang yếu tố hòa nhập, tiếp biến văn hóa do chủ trương mở cửa, hội nhập của Nhà nước. 

Tử vi là môn khoa học dự đoán huyền bí, được nhiều người quan tâm nghiên cứu. Tài liệu lý thuyết, thông tin, ấn phẩm tử vi được in ấn và lưu hành rộng rãi. Các câu lạc bộ, nhóm học thuật nghiên cứu, giao lưu, luận bàn, xem và giải tử vi ra đời ngày càng nhiều.. Đã đánh dấu sự phát triển tử vi theo thiên hướng chuẩn mực, văn hóa hơn. 

Giai đoạn phát triển Tử vi Việt Nam
Ngày nay, tử vi được nhiều người tìm hiểu, nghiên cứu và luận đoán

Những quan điểm, nhìn nhận đúng đắn đã giúp tử vi trở nên hữu dụng hơn. Tử vi có thể mang hơi hướng tâm linh hóa, huyền học hóa. Nhưng quan trọng bản chất của tử vi không hướng về dị đoan hóa, mê tín hóa. Quan trọng vẫn ở nhận thức của mỗi người khi luận đoán về tử vi. Để khám phá các khía cạnh, vấn đề khác về Tử vi. Người xem có thể tìm đọc các bài viết liên quan trên Tử vi ứng dụng

Bài liên quan

1 Comment

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng