Những cốt lõi trong lý thuyết Kinh Dịch Tử vi ứng dụng

Lý thuyết Kinh Dịch những cốt lõi trong đó

Từ cổ chí kim, không biết bao nhiêu học giả đã dành cả đời để nghiên cứu lý thuyết Kinh Dịch. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa ai giải đáp hết ý nghĩa sâu xa từ bộ sách này. Có thể nói Kinh Dịch là kho tàng tri thức quý báu nhất của các nước châu Á. Có quan niệm cho rằng Kinh Dịch ghi chép về các quy luật của vũ trụ. Trong bài viết này, hãy cùng Tử Vi Ứng Dụng tìm hiểu tổng quan về Kinh Dịch.

Tính chất và nguồn gốc của lý thuyết Kinh Dịch ?

Tính chất

Tính đến hiện tại, vẫn chưa có khái niệm cụ thể nào về Kinh Dịch. Tuy nhiên, phần lớn các học giả vẫn nhận định rằng Kinh Dịch là 1 bộ sách tổng hợp kiến thức của nền văn minh đi trước từ xa xưa. Trong đó, Kinh Dịch bao hàm các lĩnh vực triết học, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội của cộng động các nước Á Đông.

Về hình thức, Kinh Dịch do các quái từ (quẻ) và hào từ (hào) tổ hợp mà thành. Tổng cộng có 64 quẻ, mỗi quẻ có 6 hào, tổng cộng 384 hào. Truyện dịch có 10 dực (cánh), tức: 10 thiên: thoán thượng, thoán hạ, tượng thượng, tượng hạ, văn ngôn, hệ từ (lời giải quẻ) thượng, hệ từ hạ, thuyết quái, tự quái, tạp quái.

Nguồn gốc

Theo sử sách Trung Hoa ghi chép, Kinh Dịch còn được gọi là Bản kinh hoặc Dịch, hình thành vào đầu đời Tây Chu, cách nay khoảng 3000 năm. Theo đó, nhiều nguồn ghi chép của giới sử học cho rằng Chu dịch là do trước tác của tứ Thánh Phục Hy, Văn Vương, Chu Công, Khổng Tử hợp thành. Phục Hy vẽ bát quái, Văn Vương chế tác quái từ, Chu Công chế tác hào từ, Khổng Tử soạn Truyện dịch.

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng Kinh Dịch bắt nguồn từ Việt Nam. Giả thuyết này được xây dựng dựa trên chi tiết nếu theo tiêu chuẩn của Trung Quốc chỉ có Tiên Thiên Bát Quái Đồ, Hậu Thiên Bát Quái Đồ mà không có Trung Thiên Đồ.

Thật tình cờ khi Trung Thiên Đồ lại được tổ tiên người Việt xưa sử dụng để viết quái, hào từ Kinh Dịch. Đồ này được tổ tiên người Việt giấu trong truyền thuyết, trên trống đồng, nên có thể khẳng định Trung Quốc không thể nào là người khai sinh Kinh Dịch cũng như phân bố vị trí các quẻ.

Cốt lõi trong lý thuyết Kinh Dịch
Tính chất và nguồn gốc lý thuyết Kinh Dịch

Lý thuyết của Kinh Dịch cốt lõi là gì ?

Về cơ bản, Kinh Dịch hoạt động dựa trên 3 lý thuyết cốt lõi gồm Giản dịch, Biến dịch và Bất dịch. Trong đó :

Giản dịch :

Ý nói mọi sự vật, hiện tượng trên thế giới có phức tạp như thế nào đi nữa thì vẫn có cách để thấu hiểu nó. Bởi lẽ một chủ thể phức tạp vẫn được cấu thành bởi các yếu tố cơ bản, đơn giản. Do đó, nhân sinh vẫn sẽ có thể tìm ra bản chất của mọi vật trong tạo hóa.

Biến Dịch :

Ý nói vạn vật trong tự nhiên hay vũ trụ đểu biến hóa không ngừng. Việc chuyển hóa hình tướng là điều phải xảy ra, bởi nó tạo nên sự cân bằng cho vũ trụ này. Nếu sự biến đổi này không được duy trì liên tục, vũ trụ sẽ không thể hình thành và sinh trưởng.

Bất dịch :

Ý nói dù vạn vật có biến đổi không ngừng nhưng quá trình này vốn luôn tuân theo những quy luật nhất định. Nói cách khác, có những quy luật là bất biến theo quan niệm của Kinh Dịch. Theo đó, Kinh Dịch chính là chìa khóa để nhân loại khai mở và tiếp cận các quy luật này của vũ trụ.

Bởi lẽ Kinh Dịch ẩn chứa lời truyền dạy của cổ nhân về bản chất thật sự của vũ trụ cho hậu thế. Tiếc rằng, chỉ rất ít người có thể lãnh hội được giá trị của nó. Về lý thuyết, khi đã lãnh hội được thì tâm trí sẽ được khai sáng, để từ đó các khái niệm mang tính chu kỳ như sinh, lão, bệnh, tử, hỷ, nộ, ái, ố, sang, hèn, phú, bần,…cũng sẽ được người đó cảm nhận theo cách hoàn toàn khác biệt.

Ba lý thuyết này có phần tương đồng với nguyên lý vô thường trong Phật Giáo, chỉ khác ở chỗ Kinh Dịch thiên về hướng chú giải chi tiết hơn. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ứng dụng tổng quan của Kinh Dịch trong xã hội hiện đại.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng