Bật mí thủ tục mượn tuổi làm nhà không phải ai cũng biết

Bật mí thủ tục mượn tuổi làm nhà không phải ai cũng biết

Bật mí thủ tục mượn tuổi làm nhà không phải ai cũng biết

Thủ tục mượn tuổi làm nhà nghe có vẻ đơn giản nhưng thật ra rất khó. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta hãy cùng chuyên mục Tử vi đời sống tìm hiểu rõ hơn, xem tuổi làm nhà như thế nào là đúng?

Thủ tục mượn tuổi làm nhà – những điều cần nắm rõ

1. Làm nhà xem tuổi đàn ông

Theo quan niệm người xưa, thường lấy tuổi đàn ông để định hướng cát hung chứ ít ai chịu lấy tuổi của đàn bà. Trên thực tế, bởi tính âm dương ngũ hành với âm thuận tòng dương. Trong gia đình có hai vợ chồng thì coi như chồng là dương và vợ là âm.

Nếu đại gia đình giữa các thành viên cùng huyết thống thì người ông, người cha được xem là gốc rễ của cây phả hệ. Nên thuyết âm dương ngũ hành này mới xem ông cha trong gia đình như một đại diện.

Hơn nữa, người xưa còn quan niệm rằng. Một nhà có nhiều thế hệ cho dù lấy tuổi của đàn ông nhưng tốt nhất là lấy tuổi cao nhất. Như vậy, thể hiện tính lâu bền cho một ngôi nhà.

Theo quan niệm người xưa, làm nhà thường xem theo tuổi đàn ông
Theo quan niệm người xưa, làm nhà thường xem theo tuổi đàn ông

2. Mượn tuổi lớn hơn chủ nhà càng tốt

Xưa đến nay quan niệm mượn tuổi tốt phải theo cửu trạch. Nhiệm vụ của người này là khấn hộ trước bàn thờ thần linh khi bắt đầu động thổ. Cách này không đúng. Bởi việc mượn tuổi làm nhà là một hành vi lừa dối. Nguyên lý không thích hợp. Nếu đúng tuổi người mượn thì phải có sự khế ước mua bán thực sự. Làm nhà xong rồi thì khế ước chủ cũ.

Thế nhưng, người tốt thường hành thiện tích đức thì ngày tháng nào cũng tốt. Còn người xấu gặp ngày tốt cũng là vận hạn.

Mặt khác, nếu miếng đất này không hợp tuổi chủ nhà có thể nhờ người thân hoặc bạn bè thân thiết đứng tên sổ đó làm nhà. Cách này cũng không đúng.

Trên thực tế, nếu thấy năm nào mà chủ nhà chưa được tuổi làm nhà có thể mượn tuổi của người thân hay bạn bè động thổ giúp. Nên là nam giới, lớn tuổi hơn chủ nhà càng tốt. Quan trọng là người này không có tang chế và không phạm hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.

3. Kinh nghiệm về chuyện mượn tuổi làm nhà

  • Mượn tuổi người thân trong gia đình, nội tộc.
  • Trong lúc người mượn cũ chưa làm nhà xong thì người cho mượn tuổi này không cho người khác mượn nữa. Vì thế, hãy hỏi kỹ vấn đề này trước khi mượn nhé.
  • Chỉ mượn tuổi khởi công xây nhà mới thôi. Không mượn tuổi sửa nhà.

4. Thủ tục mượn tuổi làm nhà

  • Chủ nhà làm giấy bán nhà tượng trưng đưa cho người mượn tuổi.
  • Lúc động thổ, người được mượn tuổi phải làm lễ khấn và động thổ. Có thể cuộc 5 hoặc 7 cái tượng trưng thôi, hướng đẹp.
  • Khoảng thời gian làm lễ, cả nhà hãy tránh chỗ khác. Sau khi làm lễ xong mới có thể về làm việc như bình thường.
  • Khi làm nóc (đổ mái), người được mượn tuổi vẫn làm thủ tục thay chủ nhà và gia đình hãy tránh chỗ khác khi đang làm lễ.
  • Nhập trạch, người được mượn tuổi làm các thủ tục như dâng hương, khấn vái hoàn thành nhà mới.
  • Bàn giao chủ nhà: chủ nhà làm giấy mua ngay tại nhà, giá tượng trưng sẽ cao giá bán lúc động thổ.
  • Chủ nhà làm lễ nhập trạch.

5. Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi làm nhà

Đối với gia đình có vợ chồng con cái đầy đủ, vợ chủ nhà lấy 1 cái gương tròn mang vào nhà (hướng mặt gương soi vào trong nhà), chủ nhà bưng bát hương gia tiên, lần lượt những người nhà mới đem vào bếp. Tốt nhất là bếp đang cháy đỏ từ nhà cũ mang đến nhà mới. Và chăn, đệm, gạo,…

Nhà vắng đàn ông thì mẹ sẽ bưng bát hương gia tiên vào trước. Đến con cái lần lượt đem bếp, gạo, nước,…

Chuyển đồ đạc vào trong nhà trước sau đó mới dọn đồ cúng sau.

Không ai được đi tay không vào nhà. Người tuổi Dần và phụ nự mang thai không được nhúng tay vào phụ dọn dẹp. Vào giờ tốt, chủ nhà tự tay mang tiền bạc và nữ trang, những tài sản quý giá cho vào tủ.

Lễ vật tham dự tân gia được xem là ý nghĩa tốt đẹp thường là 1 nồi cơm điện hoặc 1 bộ xoong nồi, mang ý nghĩa ấm no.

6. Những lễ vật cúng khi làm nhà

Cúng động thổ: ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, 1 bộ tam sên, xôi thịt, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy tiền vàng bạc, 1 đĩa muối gạo, 3 hủ nhỏ để muối gạo nước.

Khi đã cúng xong: đốt giấy tiền vàng bạc, rải muối gạo rồi động thổ. Còn 3 hủ muối gạo nước cất kỹ. Lúc nhập trạch mang để bếp chỗ cúng Táo Quân.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp phần nào giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn việc mượn tuổi làm nhà. Chúc các bạn có thể xem hướng dẫn và thực hiện thành công nhé. Như thế thì cuộc sống mới tốt đẹp, bình yên.

Bài liên quan

1 Comment

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng