Bản chất của tử vi: Khoa học hay mê tín dị đoan? - Tử vi ứng dụng

Bản chất của tử vi: Khoa học hay mê tín dị đoan?

Tử vi có lịch sự hình thành lâu đời, được nhiều nhà bác học nghiên cứu và phát triển. Khảo sát thống kê cũng cho thấy tử vi có độ chính xác khá cao. Tuy nhiên, có nhận định cho rằng tử vi chỉ là hình thức mê tín lợi dụng lòng tin của con người. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu xem tử vi là khoa học hay mê tín. 

=>Xem thêm: Kim cương nhân tạo.

Tranh luận xung quanh vấn đề tử vi là khoa học hay mê tín

Tử vi là khoa học

Đối tượng nghiên cứu chính của tử vi là con người và vận mệnh của con người. Tử vi dựa vào ngày giờ sinh của một người để lấy lá số. Lá số được tạo nên theo hệ thống can chi, nguyên tắc âm dương ngũ hành và tác động của  hơn 100 chòm sao. 

Bảng can chi của 12 con giáp
Can/Chi của 12 con giáp theo vòng chu kỳ 60 năm

Con người trong tử vi và vận mệnh của họ không tồn tại độc lập. Đó là một tổng thể các mối quan hệ nhân quả tương tác lẫn nhau. Vận hạn của họ cũng không mang tính tuyệt đối mà có thể thay đổi theo từng thời điểm, biến số khác nhau.

Như các môn khoa học khác, tử vi cũng có những công thức và nguyên tắc nhất định. Người nghiên cứu tử vi cần có kiến thức bao quát về ngũ hành, chòm sao, vận mạng,… Và nhất là cần có một thế giới quan, ý thức luận để tránh sa đà vào mê tín dị đoan.

=>Xem thêm: Nhẫn nam kim cương giá rẻ.

Tử vi là mê tín

Tùy vào cách tiếp cận và sử dụng mà tử vi có thể từ một môn khoa học trở thành mê tín. Như một phép toán thống kê, tử vi có nhiều biến số. Nhiều người đã lợi dụng tính chất tương đối của tử vi để tuyên truyền mê tín dị đoan.

Bói toán và tử vi về cơ bản không giống nhau
Họ mang những vận rủi ra để trục lợi từ những người cả tin. Từ đó, xuất hiện các hình thức như bói toán, cúng sao giải hạn,…

Hay có những người vì quá tin vào tử vi mà làm rối loạn cuộc sống. Cha mẹ chia rẽ hôn nhân của con vì không hợp tuổi. Bà giết cháu vì tuổi cháu khắc mình. Những người không làm gì nghĩ số mình ở không cũng giàu…

Những hệ lụy đó khiến cho có nhiều người nảy sinh ác cảm với tử vi và cho rằng nó chỉ là mê tín, không có cơ sở khoa học.

Nên nhìn nhận tử vi là khoa học hay mê tín

Nên chọn góc nhìn đúng về tử vi
Việc phân định tử vi là khoa học hay mê tín chỉ mang tính chất tương đối. Tử vi hay khoa học tử vi là đối tượng thú vị, đáng nghiên cứu. Tuy vậy, để hiểu và nắm rõ, để áp dụng tốt trong cuộc sống ta cần nhìn nó dưới góc nhìn khoa học hơn. Khi xem tử vi như một ngành khoa học dự đoán, con người có thể gần lành, tránh dữ. Từ đó họ có thể học cách cải thiện cuộc sống.

Giống như khi dự báo thời tiết bảo trời mưa ta sẽ đem theo ô. Mặc dù trời có thể mưa, có thể không, nhưng ta sẽ không ướt. Người học về tử vi sẽ biết tạo ra những nghiệp tốt, làm điều lành, biến hạn thành an . 

Ngược lại, nếu xem tử vi là cách thức, chân lý con người sẽ dễ sa đà vào mê tín. Khi tin rằng tử vi là bất biến, người ta sẽ mong cầu sự cứu rỗi của thần linh hoặc buông xuôi số phận. Như vậy sẽ tạo ra những nghiệp báo không mong muốn. Đồng thời sẽ dẫn đến những hành động mê tín, không kết quả mà còn tiền mất tật mang.

Tóm lại, tử vi là khoa học hay mê tín dị đoan là phụ thuộc vào góc nhìn, ý thức và ứng dụng của mỗi người. Hãy lựa chọn một tâm thế tốt để nghiên cứu, học hỏi về tử vi để có cái nhìn đúng đắn. Xem thêm các bài viết về tử vi tại tử vi ứng dụng.

Bài liên quan

1 Comment

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng